Da liễu

Whey protein có thể gây ra mụn, đặc biệt ở phụ nữ

Q. Tuấn

Health+ | Whey protein là sản phẩm thường được sử dụng cho những người muốn tăng cơ bắp, luyện tập thể thao, thể hình,… Tuy nhiên, các bác sỹ da liễu cảnh báo, sử dụng whey protein có thể là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, đặc biệt ở phụ nữ.
Whey protein có thể gây ra mụn, đặc biệt ở phụ nữ
Phụ nữ sử dụng whey protein có thể gây ra mụn trứng các nhiều hơn nam giới

Theo đó, một nghiên cứu được tiến hành bởi các bác sỹ da liễu ở New York, Mỹ trên 30 người tham gia cho thấy, những người sự dụng whey protein có sự xuất hiện của mụn trứng cá sau khoảng 2 tháng sử dụng, và tình trạng này nổi bật ở phụ nữ hơn là nam giới.

Các bác sỹ lý giải rằng, whey protein được làm từ sữa chứa các hormone tăng trưởng gọi là IGF-1, làm tăng quá trình sản sinh bã nhờn, có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến mụn trứng cá.

TS. Morgan Rabach – tác giả nghiên cứu cho biết, sử dụng whey protein sẽ suy giảm hormone của phụ nữ, kể cả testosterone, nhưng lại gây ra nhiều yếu tố khác dẫn đến mụn trứng cá.

Tôi đã khuyên các bệnh nhân nên ngừng việc sử dụng whey protein và dùng các biện pháp làm sạch bã nhờn như sữa rửa mặt hay bông tẩm cồn… để làm giảm trứng cá.

Quang Tuấn H+ (Theo Dailymail)