Điểm tin - Báo bạn

Vitamin D hỗ trợ bệnh nhân COPD như thế nào?

Nguyễn Hiệp

Health+ | Nghiên cứu mới ở Anh cho thấy, bổ sung vitamin D thường xuyên có thể ngăn chặn các cuộc "tấn công" nguy hiểm vào phổi ở bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).
Vitamin D hỗ trợ bệnh nhân COPD như thế nào?
Bổ sung vitamin D có thể giúp giảm các cơn đau phổi ở bệnh nhân COPD

Gần như mọi trường hợp tử vong vì COPD (bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính) là do các triệu chứng xấu đi đột ngột, thường bị kích hoạt bởi nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queen Mary, London (Anh) giải thích.

"Các phương pháp điều trị mới là điều cần thiết khẩn cấp để ngăn chặn các cuộc tấn công COPDnghiên cứu của chúng tôi cho thấy bổ sung vitamin D cho bệnh nhân COPD thiếu vitamin D gần như giảm một nửa tỷ lệ các cuộc tấn công có thể gây tử vong” - Trưởng nhóm nghiên cứu, Adrian Martineau thuộc Đại học Queen Mary chia sẻ.

Trong nghiên cứu, Martineau và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ gần 500 bệnh nhân COPD trong 3 thử nghiệm lâm sàng diễn ra tại Vương quốc Anh, Bỉ và Hà Lan. Từ đó cho thấy, việc bổ sung vitamin D giúp giảm 45% các cơn đau phổi đặc biệt ở các bệnh nhân bị thiếu vitamin D.

Các nhà khoa học nhận đinh, bổ sung vitamin D là liệu pháp an toàn và chi phí thấp nhất. "Vì vậy, đây có thể là một phương pháp điều trị có hiệu quả cao về chi phí nhắm vào những người có mức vitamin D thấp sau khi kiểm tra định kỳ" - Nhà nghiên cứu Martineau nói.

Nghiên cứu trước đây của Đại học Queen Mary cũng cho thấy vitamin D giúp ngừa cảm lạnh, cúm và hen suyễn.
Vitamin D có trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá chình hoặc cá ngừ, trứng và sữa đậu nành. Tắm nắng 10 - 15 phút/ngày cũng giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể.

Nghiên cứu được đăng trên chuyên san Thorax

Nguyên Hương H+ (Theo UPI)