Điểm tin - Báo bạn

Vitamin D có thể giúp kiểm soát hen suyễn do ô nhiễm không khí gây ra ở trẻ

Nguyễn Hiệp

Health+ | Nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy, lượng vitamin D cao hơn ngoài việc giúp cho xương chắc khỏe còn có thể làm giảm triệu chứng, nguy cơ hen suyễn ở trẻ hay các tác động hô hấp có hại do ô nhiễm môi trường đô thị và không khí trong nhà gây ra...
Vitamin D có thể giúp kiểm soát hen suyễn do ô nhiễm không khí gây ra ở trẻ
Bổ sung vitamin D có thẻ giúp tăng cường đề kháng hệ hô hấp của trẻ sống ở môi trường ô nhiễm không khí

Theo đó, nghiên cứu của Trường Y khoa Đại học Johns Hopkins ở Maryland (Mỹ) cho thấy, lượng vitamin D trong máu thấp có liên quan đến những tác động hô hấp có hại của môi trường đô thị và ô nhiễm không khí trong nhà từ các nguồn như khói thuốc lá, nấu ăn, đốt nến và nhang, ở trẻ em bị hen suyễn.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát trên 120 trẻ em sống ở khu vực Baltimore - một thành phố thuộc tiểu bang Maryland (Mỹ) và cũng là trung tâm công nghiệp và văn hóa lớn nhất của tiểu bang này. Họ đã kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu của các trẻ em tại đây, cùng các triệu chứng hen suyễn và mức độ ô nhiễm không khí trong nhà của bọn trẻ.

Kết quả, trong số 120 trẻ tham gia nghiên cứu, tất cả đều bị hen suyễn từ trước và 1/3 là béo phì.

Trưởng nhóm nghiên cứu Sonali Bose cho biết: "Baltimore có thể là một ví dụ điển hình về thành phố công nghiệp phát triển đi kèm với ô nhiễm không khí tăng cao. Đây cũng là một yếu tố góp phần đáng kể vào các triệu chứng hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ em ở thành phố, những người dành phần lớn thời gian trong nhà".

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, các nghiên cứu khoa học trước đây cũng cho biết rằng vitamin D là một phân tử có thể ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn bằng cách tác động đến các chất chống oxy hóa. Một số cách để tăng mức vitamin D trong máu là tắm nắng, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D như cá béo, nấm, sữa…

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Allergy and Clinical Immunology.

Nguyên Hương H+ (Theo Healthline)