góc HA HI

Việt Nam – Iraq: Thua tiếc nuối trong thế đá ngang hàng

Khánh Hạ

Health+ | Bàn thua trong phút thứ 90 của trận đấu khiến người hâm mộ Việt Nam và thế giới tiếc nuối cho những chiến binh sao vàng. Báo chí quốc tế nhận định đội tuyển Việt Nam đã cống hiến một trận đấu giàu cảm xúc cho người hâm mộ túc cầu trên toàn thế giới.
Việt Nam – Iraq: Thua tiếc nuối trong thế đá ngang hàng
Việt Nam đã có một trận đấu ngang bằng với Iraq (Ảnh Vietnamnet)
Qua ba ngày thi đấu của giải Asian cup 2019, phần lớn các đội cửa trên đều gặp khó khăn trước các đội dưới tầm. Chủ nhà UAE hòa hú vía Bahrain 1-1. Đương kim vô địch Australia thua Jordani 0-1. Thái Lan thảm bại 1-4 trước đội được coi là yếu nhất bảng India. Sang ngày 7/1/2019, Trung Quốc may mắn thắng 2-1 khi bị dẫn điểm trước; Hàn Quốc được cho là mạnh hơn Iraq nhưng chật vật mới thắng Philippine 1-0, trong khi Việt Nam thắng cả 3 trận gần đây. Chỉ có Iran thắng đậm Yemen 5-0 khi thủ môn của Yemen quá dở.
Thái độ, tinh thần và tài trí của Đội tuyển Ấn Độ trước và trong trận đấu đáng để ĐTVN nghiên cứu. Trên cơ sở hàng phòng ngự kín kẽ, Ấn Độ chỉ củng cố trung tuyến khi thay người bằng những tiền vệ và tiền đạo. Siêu địa chấn là đây chứ đâu?
Các quân cờ của Thầy Park đang sung sức và đầy đủ hơn bao giờ hết. Các con xe Văn Hậu và Ngân Đại lên xuống dọc hai biên, cùng tất cả các tiền vệ, tiền đạo đều vừa là pháo vừa là mã, có thể chiếu tướng bất cứ lúc nào. “Tướng Văn Lâm” được bảo vệ bằng các quân sỹ, tượng là Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh và Nguyễn Thành Chung hoặc Bùi Tiến Dũng. Chỉ cần thủ môn ra vào hợp lý, chuỗi bất bại của ĐTVN sẽ tiếp tục đứng vững và không loại trừ sẽ tạo nên một cơn động đất nữa!? Và Văn Lâm sẽ là “người hùng” của trận đấu, mong là như vậy!
Việt Nam – Iraq: Thua tiếc nuối trong thế đá ngang hàng - Ảnh 1Nhưng niềm vui là không trọn vẹn, khi Iraq xuất sắc hơn... (Ảnh Vietnamnet)
Đội hình ra sân: Thủ môn Văn Lâm; hậu vệ: Duy Mạnh, Ngọc Hải, Tiến Dũng; Tiền vệ: Hồng Duy, Hùng Dũng, Xuân Trường, Trọng Hoàng; Tiền đạo: Văn Đức, Công Phượng, Quang Hải.
Thế nên có thơ rằng: 
I rắc giao bóng hiệp đầu 
Trọng Hoàng phạm lỗi bị ngay thẻ vàng
Việt Nam phòng ngự hiên ngang
Cùng ba tiền đạo sẵn sàng lập công

Phòng chống phạt góc số đông
Đội bạn cao lớn cũng không hiểm gì
Quang Hải lại sớm bị đì
Trọng tài nghiêm khắc tức thì thẻ ngay.

Phản công dứt điểm rất hay
Công Phượng áp sát bóng bay thành bàn (1-0 ở phút 28)
Duy Mạnh lơ đễnh nhỡ nhàng
Văn Lâm cũng phải đầu hàng bó tay (1-1 ở phút 34)
Một đều trận đấu càng hay
Thì đây Công Phượng ra tay nữa này (2-1 ở phút 42)

Việt Nam giao bóng hiệp hai
Ta dẫn hai một lai rai được rồi
Văn Lâm cứ bắt không tồi
Thì quân đội bạn tức lòi con ngươi
Rồi thì mắc lỗi mười mươi
Việt Nam tranh thủ nuốt tươi đi nào.

Nhưng mà đội bạn đá vào (2-2 ở phút 60)
Và ta vẫn thể tự hào trên cơ
Bởi toàn dẫn trước như mơ
Và ta vẫn vững thế cờ phản công.

Ôi bạn đá phạt hay không (3-2 ở phút 90)
Ta thua đáng tiếc nhưng trong ngang hàng?
Những miếng đòn “tấn công để phòng ngự” áp dụng thành công trong trận giao hữu thắng Philippine với tỷ số 4-2 ngày 31/12/2018 đã phát huy tác dụng trong hiệp 1 của trận đấu này. Tuy nhiên, đáng tiếc là sau hiệp 1, khi đang dẫn trước 2-1, Việt Nam đã không bổ sung thêm tiền đạo và tiền vệ như Ấn Độ đã làm với Thái Lan mà lại thay Công Phượng, Xuân Trường, Văn Đức?
Dù sao, chúng ta không phải xấu hổ trong trận thua đầy nuối tiếc do thiếu may mắn?

Chí Thiện H+