Tiêu hóa

8 dấu hiệu cho thấy gan đang "kêu cứu"

trinhtay

Health+ | Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, gan lại dễ bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như di truyền, nhiễm độc tố từ thực phẩm... Xem video dưới đây để biết những dấu hiệu gan đang "kêu cứu".
8 dấu hiệu cho thấy gan đang
Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, thanh lọc cơ thể
8 dấu hiệu cho thấy gan đang "kêu cứu"

Chướng bụng

Xơ gan là một bệnh gan mạn tính. Nó làm tích tụ chất lỏng trong bụng, làm ảnh hưởng đến lượng albumin và protein trong máu.

Vàng da

Da nhợt nhạt, vàng da, vàng mắt là dấu hiệu tổn thương gan. Nguyên nhân vàng da, vàng mắt là do bilirubin tích tụ trong máu và không được lọc ra khỏi cơ thể.

Đau bụng

Đau vùng bụng trên, dưới hạ sườn phải là dấu hiệu nhận biết tổn thương gan.

Nước tiểu đổi màu

Nước tiểu có màu vàng đậm thường là do sự tích tụ của bilirubin trong máu. Gan bị tổn thương không thể lọc bilirubin ra khỏi cơ thể qua đường bài tiết.

Ngứa

Ngứa da không dứt, thậm chí thành phát ban đỏ cũng là dấu hiệu tổn thương gan. Tổn thương gan khiến cơ thể không đủ lượng chất lỏng lưu thông trên bề mặt da.

Táo bón

Tổn thương gan cũng ảnh hưởng tới đường ruột. Bạn có thể bị táo bón, hội chứng ruột kích thích hay thay đổi hình dạng phân.

Buồn nôn

Các vấn đề tiêu hóa bao gồm khó tiêu và trào ngược dạ dày có liên quan đến tổn thương gan. Chúng có thể dẫn đến buồn nôn, nôn mửa.

Ăn không ngon

Tổn thương gan không được điều trị dẫn đến bệnh gan mạn tính khiến bệnh nhân ăn uống không ngon miệng. Điều này dẫn đến sút cân và nghiêm trọng hơn là suy dinh dưỡng.

Trịnh Tây H+ (Theo ActiveBeat)