Khỏe đẹp

Video: Vì sao bạn nên từ bỏ thói quen dùng tăm xỉa răng?

Trần Lưu

Health+ | Dùng tăm xỉa răng sau khi ăn là thói quen mà hầu hết người Việt đang mắc phải. Đây là một thói quen xấu và gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng. Hãy tìm hiểu lý do vì sao chúng ta nên từ bỏ thói quen dùng tăm xỉa răng trong video dưới đây!
Video: Vì sao bạn nên từ bỏ thói quen dùng tăm xỉa răng?
Dùng tăm xỉa răng sau khi ăn là thói quen xấu mà nhiều người đang làm

Tăm là dụng cụ làm sạch răng từ rất lâu đời của loài người. Nghiên cứu trên những chiếc răng hóa thạch 7.500 tuổi đã cho thấy, từ xa xưa, con người đã dùng những thanh nhỏ bằng gỗ để làm sạch răng. Việc này có tác dụng rất tốt trước khi bàn chải đánh răng ra đời. Nhưng ngày nay, có rất nhiều lựa chọn an toàn và tốt hơn để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng.

Theo bác sỹ Sally Cram - Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, việc dùng tăm trên răng cũng như khi chúng ta dùng tăm chọc vào cánh tay. Khi làm điều này, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không thích đúng không? Vậy tại sao, bạn lại dùng tăm để chọc vào nướu răng của mình?

Có thể chấp nhận việc dùng tăm để loại bỏ những phần thức ăn bám vào các kẽ răng. Nhưng nhìn chung, cách làm này vẫn không được khuyến khích so với các biện pháp khác. Tăm được làm từ gỗ và khá sắc nhọn. Từng có những bệnh nhân dùng tăm và bị dắt những mảng gỗ nhỏ vào lợi, dẫn đến nhiễm trùng. Vì thế, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi dùng tăm.

Hãy cân nhắc việc dùng tăm với chỉ nha khoa, hoặc các biện pháp làm sạch răng khác. Khi đánh răng, mức độ tiếp xúc tuy không nhiều lực như khi dùng tăm nhưng sẽ vẫn đảm bảo loại bỏ được mảng bám thức ăn và vi khuẩn trên răng hiệu quả.

Tăm là một vật cứng, nên khi dùng tăm, bạn sẽ vô tình làm tổn thương lợi. Thậm chí, bạn sẽ vẫn không thể loại bỏ được hết các mảng bám trên răng. Các bác sỹ khuyên bạn nên cân nhắc giữa việc dùng tăm và các biện pháp làm sạch răng khác như: Sử dụng chỉ nha khoa, hoặc các loại tăm mềm.

Tăm mềm là một chiếc que làm bằng nhựa, có đầu cao su với những chiếc gai mềm nhỏ. Loại tăm này mềm, linh hoạt và thân thiện với người dùng. Vừa có thể loại bỏ các mảng bám trên răng, mà không hề gây tổn hại đến nướu răng.

Trần Lưu H+