Yêu trẻ

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột: Bố mẹ nên làm gì?

Anh Nguyên

Health+ | Nhiễm khuẩn đường ruột, nhiễm trùng dạ dày-ruột thường do virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra. Hầu hết chúng đều gây tiêu chảy và có thể truyền nhiễm.
Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột: Bố mẹ nên làm gì?
Nếu thấy trẻ bị tiêu chảy mãi không dứt, hãy cho bé đi khám ngay!

Nhiễm trùng do virus

Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc một loạt virus, chủ yếu do trẻ thường không giữ vệ sinh cơ bản, như rửa tay và che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Trẻ em đi học mẫu giáo hoặc tiểu học có thể dễ dàng bị lây nhiễm virus khi chơi cùng nhau.

Nhiễm trùng do vi khuẩn

Nhiều loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường ruột thường lây nhiễm khi đi du lịch. Tuy nhiên, ngay cả ở nhà, không đi du lịch, trẻ cũng có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn này. Trẻ em là những đối tượng dễ bị lây nhiễm vi khuẩn bởi chúng thường không rửa tay sau khi đi vệ sinh, có rất nhiều vi khuẩn lây lan qua tiếp xúc với phân.

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột: Bố mẹ nên làm gì?  - Ảnh 1Dạy trẻ rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để phòng nhiễm khuẩn đường ruột

Nhiễm trùng đường ruột do ký sinh trùng

Hầu hết các bệnh do ký sinh trùng gây ra đều không nghiêm trọng. Trên thực tế, bạn có thể không bao giờ biết được con của bạn có bị nhiễm giun hay ký sinh trùng nào hay không. Tuy nhiên, nếu thấy trẻ bị tiêu chảy mãi không khỏi, có giun trong phân, hoặc giảm cân, bạn nên cho trẻ đi khám để được điều trị.

Điều trị nhiễm khuẩn đường ruột thế nào?

Điều trị nhiễm trùng dạ dày-ruột thường rất đơn giản như giúp bé cảm thấy thoải mái cho đến khi khỏi bệnh. Bạn nên để bé ở nhà, không cho đến trường đến khi khỏi hẳn, để ngăn ngừa lây nhiễm sang các trẻ khác.

Cho trẻ uống nhiều nước và chất lỏng khác để ngăn ngừa mất nước và hãy để bé nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.

Một số trường hợp bị nhiễm khuẩn nặng, đặc biệt là các triệu chứng bệnh có vẻ không cải thiện, có thể cho bé dùng thuốc kháng sinh hoặc các phương pháp điều trị khác.

Nhiễm trùng dạ dày-ruột thường gồm:

- Viêm ruột thừa

- Giun đũa, giun kim

- Bệnh đường ruột do trùng roi Giardia

- Do vi khuẩn Helicobacter pylori

- Do Rotavirus

- Do nhiễm Salmonella

- Do nhiễm trùng Shigella

- Do vi khuẩn Yersiniosis.

Phòng ngừa nhiễm khuẩn đường ruột thế nào?

Để phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, cần thực hiện vệ sinh tốt. Dạy trẻ rửa tay sạch sẽ và thường xuyên trong ít nhất 10 giây. Nếu không có xà bông và nước, hãy sử dụng nước sát trùng tay.

Nếu gia đình bạn đi du lịch đến một đất nước khác, hãy chắc chắn rằng bé chỉ uống nước đóng chai, tránh ăn trái cây cả vỏ, và chỉ ăn thịt đã được nấu chín.

An An H+ (Theo kidspot)