Healthplus - Báo sức khỏe đời sống - Thực phẩm chức năng

Xã hội

Đưa cây maca thành cây trồng "mũi nhọn" tại Việt Nam

Biết Tuốt

Health+ | Đây là đề xuất của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên với Thủ tướng Chính phủ sau khi đánh giá kết quả Hội thảo "Chiến lược phát triển cây maca tại Tây Nguyên" vừa tổ chức tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng).
Đưa cây maca thành cây trồng
Cây maca ở Tây Nguyên đang vào giai đoạn bói quả (Ảnh: LĐO)

Mới đây, Ban chỉ đạo Tây Nguyên đã gửi Báo cáo số 137-BC/BCĐTN tới Thủ tướng Chính phủ, trong đó đề xuất nghiên cứu, bổ sung cây maca vào nhóm cây nông, công, lâm nghiệp mũi nhọn cần được ưu tiên phát triển trong giai đoạn tới tại Việt Nam. 

Theo Báo cáo, Tây Nguyên là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và môi trường sinh thái của đất nước; Là vùng giàu tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế xã hội. Để phát triển Tây Nguyên bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế là nhiệm vụ hàng đầu và có tính chiến lược cả trước mắt và lâu dài. Với nghiên cứu khoa học và thực tiễn trồng thử nghiệm cây maca, cùng với sự phân tích đánh giá của các chuyên gia đầu ngành Nông nghiệp trong nước và thế giới cho thấy, tiềm năng phát triển maca tại Việt Nam và những giá trị loại cây này mang lại là rất lớn.

Việc đưa maca trở thành cây công nghiệp chủ lực có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững kinh tế vùng, nâng cao đời sống đồng bào khu vực Tây Nguyên, cũng như tạo ra các lợi thế kinh tế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Đưa cây maca thành cây trồng Cây maca cho trái ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Tây Nguyên hiện có khoảng 2.500ha trồng cây maca, trong đó: Lâm Đồng có 960ha, Đắk Lắk có 800ha, Đắk Nông có 600ha, Gia Lai có 80ha và 50ha tại Kon Tum.

Dù có nhiều điều kiện thuận lợi song theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, với hy vọng phát triển được 200.000 ha maca (gấp đôi diện tích hiện có của toàn thế giới), Việt Nam cần có quy hoạch phát triển cây maca đúng mức, có lộ trình phù hợp, không nên phát triển ồ ạt mà phải theo hướng vững chắc, coi trọng năng suất, chất lượng, quy hoạch vùng phù hợp, chế biến hiệu quả và phát triển cân đối cung cầu.

Với đề xuất này, Ban chỉ đạo cũng kiến nghị ban hành các chính sách khuyến khích việc trồng, chế biến sâu và tiêu thụ sản phẩm của loại cây này, như chính sách hỗ trợ pháp lý về quyền sử dụng đất cho nông dân cũng như chính sách bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư vào cây maca. Đồng thời mở rộng và nâng cao các ưu đãi về đầu tư cho người trồng maca.

Thanh Hà H+ (Tổng hợp)