Dinh dưỡng

Video: Thịt chế biến sẵn đang "giết người" như thế nào?

Trần Lưu

Health+ | Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói... là những món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, phần lớn những "con nghiện" của các loại đồ ăn này đều không biết đến tác hại khủng khiếp của chúng.
Video: Thịt chế biến sẵn đang
Thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn có thể bị ung thư

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn có thể dẫn tới bệnh ung thư. Vậy, thịt chế biến sẵn là gì?

Thịt chế biến sẵn được dùng để chỉ các loại thịt đã được chế biến để cải thiện mùi vị hoặc thời hạn bảo quản với các phương pháp như muối, lên men, xông khói... Chúng bao gồm thịt hun khói, xúc xích, khô bò, giăm bông...

- Ướp muối: Muối làm chậm quá trình phân rã của thịt khi không bảo quản trong tủ lạnh. Trung bình, 1 chiếc xúc xích có chứa khoảng 3 - 4,5% là muối.

- Lên men: Quá trình lên men sẽ tạo ra một số vi khuẩn để giúp thịt lâu bị hỏng.

- Hun khói: Quá trình hun khói cũng giúp làm chậm sự phân rã của thịt.

- Nướng: Nướng ở nhiệt độ cao là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư.

Tác hại của thịt chế biến sẵn như thế nào?

Thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày. Ước tính, mỗi năm có khoảng 34.000 người tử vong do ăn thịt chế biến sẵn. Các nguyên nhân tử vong khác bao gồm: Thịt đỏ (50.000 người), thuốc lá (1 triệu người), rượu (600.000 người), ô nhiễm (200.000 người).

Lượng thịt chế biến sẵn được các chuyên gia khuyến cáo là 70,8gr/ngày. Tương đương với khoảng 2,5 miếng thịt lợn xông khói.

Trần Lưu H+