Bạn đọc viết

Tháng bảy – mùa tri ân

Thùy Trang

Health+ | Mỗi năm, cứ đến dịp 27/7, mỗi người dân Việt Nam như lắng lại, tìm về ký ức một thời hào hừng của dân tộc. Tháng 7 gợi đến trong mỗi người một niềm cảm xúc vô tận, tháng 7 để ta nhớ “những bài ca không bao giờ quên”, nhớ những cô gái, chàng trai “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.
Tháng bảy – mùa tri ân
27/7 là dịp để người dân cả nước hướng về những người có công với đất nước

Đất nước trải qua bao cuộc chiến tranh, những tổn thất của nó để lại không có gì có thể đo đếm được. Giờ đây những nghĩa trang Trường Sơn, Đường 9,… bạt ngàn những ngôi mộ, biết bao "làng không chồng", biết bao thương binh và biết bao những hài nhi bé nhỏ dị tật được sinh ra do ảnh hưởng của chất độc màu da cam… 

Không ai chọn cho mình cách chết, cũng không ai muốn mình phải chết nhưng Tổ quốc đang trong cơn nguy biến, cần đến sự dốc sức của tất cả mọi người, vì vậy họ sẵn sàng gác lại ước mơ của mình, sẵn lòng hy sinh để bảo vệ từng tấc đất quê hương. Họ cũng gác lại ước mơ hạnh phúc, bỏ lại giếng nước, gốc đa, bỏ lại người vợ trẻ "mòn chân bên cối gạo canh khuya", bỏ lại sau lưng "thềm nắng lá rơi đầy" để thực hiện nghĩa vụ với quê hương. 

Tôi đã nhớ, rất nhớ từng lời, từng câu, từng chữ trong cuốn nhật ký của bác sỹ, liệt sỹ Đặng Thùy Trâm và cuốn nhật ký “Mãi mãi tuổi hai mươi” của liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc. "Tuổi trẻ gửi lại vào những năm tháng chiến tranh, bom đạn, những gian khó thời chiến. Họ ra đi, mang niềm tin và hoài bão, ước mơ của tuổi xuân gửi vào từng câu từ trong những cuốn sổ đượm mùi thuốc súng, mùi bom đạn. Họ vẫn sống và chiến đấu tới hơi thở cuối cùng, dẫu luôn biết trước rằng, trong khúc ca khải hoàn của ngày mai chiến thắng sẽ chẳng có mình".

“Chúng tôi đi không tiếc đời mình.

Tuổi hai mươi làm sao không tiếc

Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ quốc”

(Người đi tới biển – Thanh Thảo)

Chiến tranh đi qua, biết bao nhiêu lớp lớp thanh niên đã ngã xuống, họ đã hiến dâng hết tất cả tuổi xuân của mình cho mùa xuân của dân tộc… Họ là những “nốt trầm mãi xao xuyến" trong bản hòa ca chung của đất nước. Họ góp những "mùa xuân nho nhỏ" để làm thành mùa xuân lớn của dân tộc. Người ta rồi sẽ già đi và về với đất mẹ. Còn các anh, các chị thì vẫn sẽ mãi mãi ở cái tuổi đôi mươi. Tuổi đầy khát khao, hoài bão.

Cứ mỗi lần tháng bảy về, nghe lời bài hát: "... Có người lính ra đi từ đó không về...", tự nhiên lại thấy một nỗi nhớ xa xăm, một lòng kính trọng thăm thẳm và một niềm khắc khoải khôn nguôi! Tháng bảy về, đêm Hà Nội, bỗng đổ mưa rào rạt, sáng thức dậy chợt thấy lạnh lạnh, người ta bảo hình như sắp sang thu. Cơn mưa dai dẳng cuối tháng bảy như tiếng khóc thương, hoài cảm về một thời quá khứ hào hùng và những con người đã viết nên bài ca ấy. Sau nỗi niềm mưa là lòng người trắc ẩn và trách nhiệm của những người đang được sống với cuộc đời mới. Tháng bảy nhắc nhớ, gợi về, đó cũng là tâm trạng của những cựu binh khi thăm lại chiến trường xưa hay khi gặp mặt đồng chí, đồng đội cũ...

Hồ Chí Minh từng viết, những người con đã bỏ mình nơi chiến trường, hoặc bỏ lại một phần thân thể ở mặt trận đều xứng đáng sống mãi trong lòng quốc dân đồng bào. Để rồi, hướng đến ngày thương binh liệt sỹ 27/7, trên khắp cả nước lại dấy lên nhiều phong trào thi đua, nhiều việc làm thiết thực, đầy nghĩa tình, thể hiện lòng quý trọng và biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những người đã vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc, vì tự do và cuộc sống yên bình của nhân dân mà hy sinh, cống hiến.

Tháng bảy, hàng triệu ngọn nến, hàng triệu nén hương được thắp lên, lung linh, huyền ảo trên hàng triệu nấm mộ liệt sỹ khắp các nghĩa trang liệt sỹ trong cả nước. Đó là sự tri ân, là nỗi nhớ thương và biết ơn của hậu thế đang cháy đỏ theo chương trình “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động. Đó là những ngọn nến của lòng tri ân, của niềm tin, của nhiệt huyết tuổi trẻ. Những ngọn nến có sức lan tỏa mạnh mẽ, đánh thức những xúc cảm của con người và đêm “thắp nến tri ân” không chỉ là của riêng những đoàn viên trẻ tuổi mà trở thành của mọi người dân Việt Nam. Từ đây mỗi người dân được lắng nhịp tim mình về những con người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. 

68 mùa thu đi qua là 68 mùa tri ân, ngày 27/7 trở thành ngày mà mọi người không thể nào quên. Xin trích dẫn lời bài hát “Màu hoa đỏ” của nhạc sỹ Thuận Yến - Thơ Nguyễn Đức Mậu, thay cho lời kết, thay cho lòng biết ơn sâu sắc tới những anh hùng liệt sỹ, các mẹ Việt Nam anh hùng:

“Có người lính mùa thu ấy ra đi từ mái tranh nghèo

Có người lính mùa xuân ấy ra đi từ đó không về

Dòng tên anh khắc vào đá núi, mây ngàn hóa bóng cây che

Chiều biên cương trắng trời sương núi, mẹ già mỏi mắt nhìn theo...”

Thanh Tú H+