Tiêu hóa

Tập thể dục làm tăng lợi khuẩn trong ruột

Ngọc Thịnh

Health+ | Những gì chúng ta ăn có ảnh hưởng đến các vi khuẩn sống trong ruột, gọi là microbiota ruột. Tuy nhiên, 2 nghiên cứu trên người và chuột mới đây của Jeffrey Woods, giáo sư về khoa học và sức khoẻ cộng đồng của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign (Mỹ) cho thấy: Tập thể dục (không phụ thuộc vào chế độ ăn uống) giúp làm tăng lợi khuẩn. Từ đó làm tăng các acid béo chuỗi ngắn (SCFA) có lợi cho sức khoẻ.
Tập thể dục làm tăng lợi khuẩn trong ruột
Tập thể dục không chỉ cải thiện sức khỏe, mà còn làm tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột

Giáo sư Jeffrey Woods và các cộng sự đã chia chuột thành 2 nhóm: Chuột ít vận động; Chuột chạy trên bánh xe, có cấy ghép các mầm bệnh viêm đại tràng.

Kết quả cho thấy, nhóm chuột chạy trên bánh xe đạp (tập thể dục) có mức lợi khuẩn trong đường ruột cao hơn và chúng sản sinh ra một loại SCFA, giúp giảm viêm, tốt cho đường ruột. Ngoài ra, các nhà khoa học còn nhận thấy, những con chuột bị cấy hóa chất gây viêm đại tràng đã có sự giảm viêm đáng kể và gia tăng các phân tử tái tạo, nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn vào thời điểm nghiên cứu

Dựa vào những phát hiện trên, các nhà nghiên cứu kết luận rằng: Tập thể dục giúp làm tăng lợi khuẩn đường ruột, giúp kháng viêm. Vậy, liệu pháp này ở người thì sẽ như thế nào?

Nghiên cứu thứ 2 đã được đăng tải trên tạp chí Medicine & Science. Theo đó có 32 người trưởng thành, trong đó 18 người gầy và 14 người béo phì tham gia nghiên cứu. Những người này đã tham gia vào một chương trình tập thể dục khoảng 30-60 phút/3 ngày/tuần, với tổng cộng là 6 tuần. Sau đó, những người này được yêu cầu ngừng tập thể dục với thời gian tương tự là 6 tuần, với chế độ ăn như nhau.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, tất cả những người tham gia đều tăng SCFA - đặc biệt là butyrate - theo chương trình tập thể dục kéo dài 6 tuần. Tuy niên, các mức này giảm đáng kể, khi các đối tượng ngừng tập thể dục.

Với sự hỗ trợ của các thử nghiệm di truyền, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, sự gia tăng mức SCFA tương quan với sự thay đổi mức độ vi khuẩn ruột sản sinh SCFA. 

Dựa vào 2 nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu tin rằng, tập thể dục - không phụ thuộc vào chế độ ăn uống có thể thay đổi thành phần của vi khuẩn trong ruột theo chiều hướng có lợi.

Thịnh Nguyễn H+ (Theo MedicalNewstuday)