Khỏe đẹp

Tập thể dục cường độ cao dễ khiến nam giới bị thoái hóa điểm vàng

Q. Tuấn

Health+ | Nghiên cứu mới của Hàn Quốc cho thấy, nam giới thực hiện các hoạt động thể lực cường độ mạnh có thể làm tăng nguy cơ dẫn tới mất thị lực.
Tập thể dục cường độ cao dễ khiến nam giới bị thoái hóa điểm vàng
Nam giới tập thể dục quá mức có nguy cơ cao mắc thoái hóa điểm vàng

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã khảo sát hơn 211.960 người, bao gồm cả nam và nữ trong độ tuổi từ 45 - 79 vào năm 2002 và 2003. Sau đó, những người tham gia sẽ được theo dõi sức khỏe định kỳ và chẩn đoán tình trạng thoái thoái hóa điểm vàng trong suốt khoảng thời gian từ năm 2009 - 2013. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những nam giới tập thể dục cường độ mạnh, với tần suất 5 ngày/tuần sẽ có nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng lên tới 54%. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra với nam giới, còn phụ nữ không cho thấy mối liên quan này.

Các nhà khoa học giải thích rằng, việc tập thể dục quá mức có thể gây ảnh hưởng đến các mạch máu xung quanh võng mạc của mắt, điều này có thể là nguyên nhân dẫn tới nguy cơ thoái hóa điểm vàng tăng lên.

Tuy nhiên, họ chưa xác định được chính xác cơ chế, cũng như mối quan hệ nhân quả là như thế nào. Do đó, sẽ cần phải thực hiện thêm các nghiên cứu khác sâu hơn.

Quang Tuấn H+ (Theo Nytimes)