Điểm tin - Báo bạn

Thả rùa biển có khắc chữ trên mai về đại dương

Anh Nguyên

Cá thể rùa thuộc nhóm 1B, dân gian gọi là con vích, nặng 50kg có 5 chữ nước ngoài khắc trên mai đã được thả về đại dương.
Thả rùa biển có khắc chữ trên mai về đại dương
Cá thể rùa trên mai có chữ nước ngoài
Thả rùa biển có khắc chữ trên mai về đại dương - Ảnh 1

Cá thể rùa biển quý hiếm được ngư dân bắt. Ảnh: Chi cục bảo vệ thủy sản Quảng Trị

Chiều 13/1, trong quá trình hành nghề thủy sản, ngư dân Nguyễn Xuân Ninh (trú xã Triệu An, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) bắt được một cá thể rùa biển. Con rùa biển dài 90cm, rộng 80cm, nặng khoảng 50kg. Trên mai rùa phần sau cùng có 5 chữ nước ngoài.

Ngay khi nhận tin báo, Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị, Ban quản lý khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ, Đồn biên phòng Cửa Việt phối hợp với UBND xã Triệu An vận động ngư dân, lập biên bản tiếp nhận và tiến hành thả cá thể rùa trên về lại môi trường tự nhiên. Cá thể rùa biển này được gắn thẻ định vị trước khi thả về biển để theo dõi.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Chi Cục trưởng Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho hay, cá thể này dân gian hay gọi là vích, là một trong năm loài rùa biển quý hiếm tại Việt Nam, thuộc nhóm 1B, cấm săn bắt, khai thác, mua bán và vận chuyển.

Thả rùa biển có khắc chữ trên mai về đại dương - Ảnh 2

Các ký tự Hán khắc trên mai rùa. Ảnh: Chi cục bảo vệ thủy sản Quảng Trị

Về các ký tự được khắc trên mai rùa, một nhà ngôn ngữ học cho hay phiên âm Hán Việt là “Trịnh tân cử bình an”, có thể hiểu là một người họ Trịnh bắt được rùa biển, khắc chữ vào mai rùa rồi phóng sinh nhằm cầu may mắn, bình an, thuận lợi.

Theo Hoàng Táo (VnExpress)