Nội tiết

Rối loạn chức năng tuyến giáp làm tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ

Trần Lưu

Health+ | Rối loạn chức năng tuyến giáp trong nửa đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ - một dạng đái tháo đường thường được chẩn đoán trong 3 tháng giữa thai kỳ.
Rối loạn chức năng tuyến giáp làm tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ
Bà bầu dễ bị đái tháo đường thai kỳ do rối loạn chức năng tuyến giáp

Rối loạn chức năng tuyến giáp là tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ mang thai và có liên quan đến nguy cơ sảy thai. Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ, nồng độ hormone tuyến giáp tăng cao do rối loạn chức năng tuyến giáp trong thời kỳ mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh non.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng, những trẻ sinh ra từ bà mẹ nồng độ hormone tuyến giáp cao cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và trẻ có nguy cơ cao bị hạ đường huyết và có thể nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách.

Rối loạn chức năng tuyến giáp làm tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ - Ảnh 4 Hormone tuyến giáp cao làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai

“Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện rằng, những phụ nữ gặp phải các bất thường ở tuyến giáp trong nửa đầu của thời kỳ mang thai có nguy cơ cao bị đái tháo đường thai kỳ, một dạng biến chứng mang thai thường gặp và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ngắn hạn và dài hạn cho cả bà bầu lẫn thai nhi”, TS. BS Cuilin Zhang - Viện Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health) cho biết thêm.

Phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và con.

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Endocrinology and Metabolism, nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra hồ sơ y tế của 107 phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ và 214 phụ nữ mang thai khác. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, mức độ hormone tuyến giáp cao là một chỉ số báo hiệu về về nguy cơ đái tháo đường thai kỳ sớm trong thời kỳ mang thai.

Trần Lưu H+ (Theo TheHealthsite)

Gợi ý thực phẩm chức năng PreIQ tốt cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh:

Rối loạn chức năng tuyến giáp làm tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ - Ảnh 5Thực phẩm chức năng PreIQ giúp bổ sung vitamin, khoáng chất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ.

TPCN PreIQ giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, đồng thời phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

Vui lòng truy cập website www.preiq.vn hoặc gọi hotline 1900 6436 để được tư vấn trực tiếp.

XNQC: 1831/2015/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
** Thông tin về sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm.