Dinh dưỡng

Probiotics có thể bảo vệ gan khỏi tác hại của thuốc kháng sinh

Q. Tuấn

Health+ | Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, probiotics là những vi sinh vật sống không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có thể giúp bảo vệ gan của bạn khỏi tác hại của thuốc kháng sinh.
Probiotics có thể bảo vệ gan khỏi tác hại của thuốc kháng sinh
Sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây tổn thương gan
Nhiều bằng chứng trước đây đã cho thấy mối liên hệ giữa probiotics và sức khỏe của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều giả thuyết cho rằng, các vi khuẩn sống này còn có thể tốt cho nhiều bộ phận khác trong cơ thể.
Để chứng minh cho các giả thuyết đó, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Emory (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu trên chuột để xem xét tới khả năng bảo vệ gan của probiotics trước những tác hại của các loại thuốc.
Cụ thể, những con chuột trong thí nghiệm đã được cho ăn một chế độ ăn với các loại thực phẩm chứa nhiều Lactobacillus rhamnosus GG (LGG) - một chủng probiotics phổ biến. Sau khoảng 2 tuần theo dõi, chúng sẽ được cho uống nhiều acetaminophen liều cao - một thành phần được tìm thấy trong Tylenol có thể gây tổn thương gan, thậm chí là tử vong nếu không dùng đúng cách.
Kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng, những con chuột đã dùng chế phẩm sinh học trong 2 tuần có mức độ tổn thương gan ít hơn hẳn so với những con chuột có chế độ ăn thông thường.

Ông Bejan Saeedi - tác giả nghiên cứu cho biết: "Bổ sung chủng probiotics LGG cho chuột có thể giúp cải thiện các phản ứng chống oxy hóa của gan và bảo vệ chúng khỏi sự phá hủy của các chất độc từ rượu bia và các loại thuốc như acetaminophen".

Ông tin rằng, chế phẩm sinh học đã làm tăng lượng Nrf2 trong cơ thể, điều chỉnh các chất chống oxy hóa và làm giảm các gốc tự do trong cơ thể.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, vẫn cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu về những lợi ích này.

Quang Tuấn H+ (Theo Menhealth)

Thực phẩm chức năng cốm vi sinh Bio-acimin Gold bổ sung probiotics:

Probiotics có thể bảo vệ gan khỏi tác hại của thuốc kháng sinh - Ảnh 6Thực phẩm chức năng cốm vi sinh Bio-acimin Gold với thành phần gồm hàng triệu vi khuẩn có lợi, cùng vitamin, acid amin và các khoáng chất thiết yếu cho đường ruột khỏe mạnh, giúp giải quyết hiệu quả tình trạng rối loạn tiêu hóa và kích thích trẻ ăn ngon một cách tự nhiên. Kết quả Nghiên cứu lâm sàng cho thấy Cốm vi sinh Bio-acimin Gold giúp:
- Cải thiện tình trạng biếng ăn sau 2 tuần.
- Giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: táo bón, Tiêu chảy, đầy hơi.
- Tăng nồng độ miễn dịch Immunoglobulin (IgA) huyết thanh giúp nâng cao sức đề kháng.
- Tăng nồng độ hemoglobin huyết thanh và kẽm huyết thanh, có ý nghĩa trong việc phát triển chiều cao ở trẻ.
- Hiệu quả cải thiện cân nặng của trẻ được nhận thấy sau 4 tuần bổ sung
Bio-acimin Gold là sản phẩm cốm vi sinh đầu tiên được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng và ~ 98% bà mẹ hài lòng.
Website: http://www.bioacimin.com/ 
Hotline: 1900 6436
XNQC: 1114/2015/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
* Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm.