Khỏe đẹp

Hóa giải điểm yếu của Asin và nàng tiên cá Ariel

Biết Tuốt

Health+ | Achilles (Asin) và nàng tiên cá Ariel đều là những nhân vật phi phàm, tuy nhiên đều có chung điểm yếu ở đôi bàn chân. Nếu Achilles thất trận và mất mạng vì một mũi tên cắm vào gót chân, thì Ariel phải chịu "một bước chân như ngàn kim đâm" để có được tình yêu...
Hóa giải điểm yếu của Asin và nàng tiên cá Ariel
Đau gót chân sẽ trở thành điểm yếu của mỗi người nếu không điều trị kịp thời

Có một thực tế hài hước là, con người bình thường cũng có điểm yếu như những nhân vật thần thoại là Achilles và nàng tiên cá Ariel: Có gót chân yếu đuối và dễ bị tổn thương, đặc biệt là chứng đau nhức.

Đau gót chân với các triệu chứng thường gặp là đau nhẹ ở xương gót chân sau khi tập thể dục, vận động nhiều, ngồi quá lâu hoặc đau ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng khi chạm gót chân xuống đất. Đây là trạng thái bệnh lý gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là độ tuổi trung niên và thường bị bỏ qua, coi là bệnh nhẹ. Tuy nhiên, đau gót chân có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm: Viêm cân gan chân, viêm gân Achilles và gai gót chân.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để điều trị đau gót chân. Điều phải làm đầu tiên là cho đôi chân nghỉ ngơi, xoa dịu cơn đau bằng chườm đá lạnh hoặc thực hành các bài tập duỗi cơ mỗi ngày. Tiếp theo là tăng cường bổ sung: Magne, vitamin B5, sử dụng thực phẩm chức năng (TPCN), thúc đẩy enzyme phân giải protein, áp dụng chế độ ăn kiêng Alkaline và tiêu thụ dầu cá omega-3 mỗi ngày.

Khi không chịu nổi cơn đau thì hãy tìm tới các loại thuốc chống viêm giảm đau không steroid (chỉ sử dụng khi đã có chỉ dẫn của bác sỹ). Trong một số trường hợp cụ thể, bạn có thể giảm đau, hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp sau:

Áp dụng vật lý trị liệu: Nhiệt nóng bằng paraffin, túi chườm, hồng ngoại, sóng ngắn...

Châm cứu, bấm huyệt: Trong Đông y, nguyên nhân đau gót chân là do can thận hư, huyết ứ. Hiện phòng khám Đông y điều trị bệnh đau gót chân với pháp trị bổ can thận, hóa ứ giảm đau kết hợp với phương pháp bấm huyệt có hiệu quả cao.

Massage với tinh dầu:

Hóa giải điểm yếu của Asin và nàng tiên cá Ariel - Ảnh 1

Chọn giày dép:

Hóa giải điểm yếu của Asin và nàng tiên cá Ariel - Ảnh 2

Đau gót chân tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, gây cảm giác khó chịu và rất dễ tái phát nếu điều trị không triệt để. Hãy đi khám bác sỹ, hỏi ý kiến bác sỹ/chuyên gia trước khi áp dụng những phương pháp điều trị/hỗ trợ điều trị đau gót chân.

Biết Tuốt H+