góc HA HI

"Phù thủy" Park Hang-seo: Ông thầy đáng kính

Khánh Hạ

Health+ | Người có công lớn đưa đội tuyển Việt Nam lên đến những chiến thắng rực rỡ trong năm 2018 vừa qua là huấn luyện viên Park Hang-seo. Với cái đầu lạnh và tài biến hóa trong việc dùng người, ông Park đã thực sự làm nên những điều vẻ vang cho đội tuyển Việt Nam.
Ông Park dừng mất vài giây khi nhận chiếc Cup vô địch từ tay học trò (ảnh Zing)
Mỗi trận đấu sắp tới đều là một trận chung kết. Quan niệm đó của ông thầy Park quả là có tác dụng tập trung, bám đuổi vào mục tiêu mới mà hết bay bổng với quá khứ oanh liệt hay gì chăng nữa. Việt Nam thắng để tự tin, để đền đáp lòng tin và hy vong của người hâm mộ. Việt Nam không hề ảo tưởng, say sưa với chiến thắng đã qua quá một ngày. Đó là sự khác biệt của ông thầy Hàn Quốc với các huấn luyện viên khác?
Ông Park thấu hiểu tính cách, điểm mạnh điểm yếu của từng học trò (ảnh: Zing)
Mặt khác, sự thấu hiểu từng học trò, tìm hiểu kỹ đối thủ, đọc vị nhanh các điểm mạnh, điểm yếu để chỉ điều chỉnh chiến thuật, thay người đúng lúc là phẩm chất chuyên nghiệp hiếm có của ông ấy. Ngoài ra, ông còn là người cha mẫu mực, tận tình, chu đáo về mọi phương phương diện nhưng vẫn đủ nghiêm khắc và bao dung...
Ông khiêm nhường mà không nhu nhược trước các thuyền trưởng đội bạn, hành động thay cho lời nói. Thầy Park tự nhận không đạt đẳng cấp như HLV trưởng Philippin dù truyền thông kích động, so sánh, bốc đồng.
Nếu đi vào chi tiết, cần có bộ phim dài tập mới có thể ghi nhận đầy đủ phẩm cấp của người thầy đáng kính như ông Park Hang Seo. Không đi sâu vào tìm hiểu, phân tích, tìm hiểu các huấn luyện viên đối thủ của ông Park, chúng ta thừa bằng lòng với những gì ông đã thể hiện và thành công?
Chiếc Cup vô địch là điều tất yếu cho một sự đồng lòng từ thầy đến trò (ảnh Zing)
Giới truyền thông thường ví thầy Park là “phù thủy”, nhưng tôi muốn dùng từ “thần thánh” hơn.
Thế nên có thơ rằng:
Tôi tôn thầy Pắc là ông thánh
Bởi lẽ thành công từng trận đánh
Ra trận khuyên răn giữ huyết nồng
Vào sân nhắc nhở dành đầu lạnh
Biệt tài giở vở lúc thay quân
Đặc sắc tung bài khi đổi mánh
Phù thủy phải dùng phép dị đoan
Dụng người mới thật thầy chân chánh

Chí Thiện H+