Khỏe đẹp

Video: Phải làm gì khi một người đột nhiên ngất xỉu?

Trần Lưu

Health+ | Khi thấy người bên cạnh mình đột nhiên ngã xuống đất và ngất xỉu, đừng vội hoảng loạn. Bình tĩnh ngồi xuống xem xét, bạn có thể giúp được người đó nhanh chóng tỉnh lại và hồi phục. Hãy xem video dưới đây để biết thêm những việc cần làm!
Video: Phải làm gì khi một người đột nhiên ngất xỉu?
Ngất xỉu không quá nghiêm trọng và có thể hồi phục sau vài phút

Đã bao giờ bạn rơi vào tình huống một người bên cạnh mình đột nhiên ngã xuống, bất tỉnh? Trong đa số trường hợp, người này chỉ bị ngất xỉu. Ngất xỉu thường không quá nghiêm trọng và có thể hồi phục sau vài phút. Nhưng bạn nên làm gì khi thấy một người đột nhiên ngất đi?

Nếu bạn nhận thấy một ai đó đang chuẩn bị ngã xuống, hãy cố đỡ và từ từ đặt họ nằm xuống đất. Bạn nên để họ nằm xuống thay vì cố gắng đỡ họ ngồi. Điều này sẽ giúp đảm bảo tuần hoàn máu bình thường lên não.

Tiếp theo, vỗ hoặc lay người để kiểm tra nếu họ đang dần lấy lại ý thức. Nếu họ vẫn không tỉnh lại, hãy kiểm tra xem người này còn thở hay không. Trong trường hợp người này không thở, hãy yêu cầu mọi người xung quanh gọi cấp cứu, sau đó thực hiện kỹ thuật hồi sinh tim phổi (CPR). Bạn cũng nên nâng chân người bệnh lên cao (ngang bằng hoặc cao hơn tim). Điều này giúp tăng cường máu lên não.

Với đa số các ca ngất xỉu, người bệnh sẽ tỉnh lại trong vòng từ 20 giây - 2 phút. Nếu người bệnh lấy lại nhận thức trong thời gian này, hãy để họ tiếp tục nghỉ ngơi trong vòng 15 phút. Sau đó, hãy cho người bệnh uống, ăn một chút gì đó. Thiếu nước, hạ đường huyết là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngất xỉu.

Nên nhớ, hành động nhanh là "chìa khóa" quan trọng nhất để cứu sống một người nào đó!

Ngọc Vi H+