Yêu trẻ

6 mẹo giúp mẹ hút nhiều sữa hơn cho con

Q. Tuấn

Health+ | Hút sữa không chỉ để kích thích sữa về nhiều hơn mà còn là giải pháp hữu ích để nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn nhưng không có điều kiện cho con bú trực tiếp. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách hút sữa được nhiều.
6 mẹo giúp mẹ hút nhiều sữa hơn cho con
Hầu như người mẹ nào cũng phải hút sữa

1. Làm ấm bầu vú trước khi hút sữa

Làm ấm bầu vú trước khi hút sữa sẽ giúp làm giãn các mạch máu và tuyến sữa bên trong vú, từ đó giúp sữa chảy ra dễ dàng hơn. Để làm được điều này, mẹ có thể tắm với nước ấm trước khi hút sữa hoặc sử dụng một miếng vải ấm đặt lên trên bầu vú. Ngoài ra, massage nhẹ nhàng cũng có thể mang lại những hiệu quả tương tự.

2. Chọn địa điểm hút sữa thoải mái, thư giãn

Thư giãn là "chìa khóa" giúp bạn hút được nhiều sữa hơn. Tốt nhất, bạn nên tìm địa điểm mà bạn có thể ở một mình, làm một vài điều mình thích như: Đọc sách hoặc ngồi thư giãn... Việc còn lại là để cho máy hút sữa làm việc của nó.

3. Nhìn ảnh của bé

Một trong những lý do khiến việc cho con bú dễ dàng hơn nhiều so với khi bạn hút sữa là vì sự gần gũi giữa mẹ và bé. Mùi thơm của bé, những chiếc chân mũm mĩm, đáng yêu... và cảm xúc của mẹ, có thể giúp kích thích giải phóng các hormone thúc đẩy việc tiết sữa.

Trong trường hợp mẹ không ở gần bé, thì nhìn ảnh của bé cũng có thể mang lại tác dụng tương tự. 

6 mẹo giúp mẹ hút nhiều sữa hơn cho con - Ảnh 4

4. Hút sữa thường xuyên hơn

Bước đầu tiên để thúc đẩy việc sản xuất sữa là uống nhiều nước. Bên cạnh đó, hãy thực hiện hút sữa thường xuyên hơn và hút đều ở cả hai bầu vú, bởi càng hút sữa nhiều sữa sẽ càng sản xuất ra nhiều hơn.

Các chuyên gia y tế lý giải rằng, việc kích thích đều cả 2 vú sẽ giúp kích thích sữa tiết nhiều hơn. Vì vậy, hãy cân nhắc việc sử dụng máy hút sữa đôi hoặc cho con bú ở cả hai bên.

5. Chuẩn bị kỹ trước khi hút sữa

Nếu bạn sắp hết thời gian nghỉ thai sản và sắp làm việc trở lại thì bạn nên chuẩn bị trước. Hãy cho người quản lý của bạn biết về kế hoạch hút sữa tại cơ quan. Bạn cũng nên bắt đầu việc hút sữa ít nhất khoảng vài tuần trước khi trở lại làm việc, tập làm quen với một lịch trình hút sữa nhất định, bởi điều này sẽ giúp cơ thể sẵn sàng cho việc sản xuất sữa.

Ngoài ra, hầu hết các bà mẹ cho rằng mình có nhiều sữa hơn vào buổi sáng, do đó đây cũng là thời gian tốt cho việc hút sữa. Cuối cùng, đừng quên cho bé bú sau khi trở về nhà, nhất là vào ban đêm.

6. Giảm đau khi hút sữa

Nếu quá trình hút sữa khiến bạn bị đau, sữa có thể sẽ không được tiết ra hoặc tiết ra rất ít. Do đó, việc giảm đau là điều cần thiết để giúp tăng lượng sữa. Bạn có thể sử dụng lanolin (mỡ lông cừu) hoặc dầu olive để bôi trơn máy hút trước khi hút để giảm sự khó chịu và khi mới dùng máy, hãy bắt đầu ở chế độ thấp nhất.

Quang Tuấn H+ (Theo Livingandloving)