Điểm tin - Báo bạn

Nội soi tuyến giáp một lỗ là 1 trong 10 thành tựu KHCN xuất sắc nhất năm 2018

Trần Lưu

Health+ | Kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ của ThS.BS Phan Hoàng Hiệp - Trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa được bình chọn là 1 trong 10 thành tựu Khoa học và Công nghệ (KHCN) thuộc lĩnh vực y tế xuất sắc nhất trong năm 2018.
Nội soi tuyến giáp một lỗ là 1 trong 10 thành tựu KHCN xuất sắc nhất năm 2018
Nội soi tuyến giáp một lỗ có nhiều ưu điểm và rất có lợi cho người bệnh

Sau nhiều cố gắng, sáng tạo, kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ ra đời ngày 1/8/2018 đã gây tiếng vang lớn trong giới y khoa Việt Nam và cả thế giới. Trong y học đã có nhiều phẫu thuật nội soi một lỗ ở các lĩnh vực khác nhau như nội soi ổ bụng, lồng ngực… được các bác sỹ Việt Nam áp dụng rất thuần thục. Tuy nhiên, với nội soi tuyến giáp một lỗ thì đây là lần đầu tiên ở Việt Nam và cũng là lần đầu tiên trên thế giới áp dụng thành công.

Chia sẻ về phương pháp nội soi tuyến giáp một lỗ, ThS.BS Phan Hoàng Hiệp (người trực tiếp nghiên cứu ra kỹ thuật) cho biết, ý tưởng phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ đã được anh và các đồng nghiệp ấp ủ rất lâu. Xuất phát từ thực tế Bệnh viện Nội tiết Trung ương là nơi có số lượng bệnh nhân phẫu thuật về tuyến giáp có thể nói là lớn nhất thế giới và phẫu thuật nội soi tuyến giáp cũng lớn nhất trên toàn thế giới. Chính điều đó thôi thúc anh cùng các đồng nghiệp nghiên cứu, sáng tạo để đem lại những gì tốt nhất cho người bệnh.

Nếu như trước đây, phẫu thuật tuyến giáp chủ yếu là mổ mở - sẹo lớn ở vùng cổ ngực, thì nay với phương pháp nội soi tuyến giáp một lỗ có nhiều ưu điểm như giữ được tính thẩm mỹ bởi vết mổ được dấu đi, chỉ có một sẹo duy nhất kích thước khoảng từ 2 – 3cm, nằm trong hõm nách, không làm thương tổn thêm các vị trí khác, đảm bảo gần như trọn vẹn nhất so với mọi kỹ thuật nội soi khác.

Nội soi tuyến giáp một lỗ là 1 trong 10 thành tựu KHCN xuất sắc nhất năm 2018 - Ảnh 1ThS.BS Phan Hoàng Hiệp là người trực tiếp nghiên cứu ra kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ

Bên cạnh đó, nhờ phương pháp này, các bác sỹ đi thẳng vào tuyến giáp chứ không cần phải bóc tách rộng ra, chính vì thế tổn thương gây ra sẽ tối thiểu cho bệnh nhân. Một bệnh nhân mổ tuyến giáp theo phương pháp thông thường sẽ phải nằm viện từ 4 – 6 ngày, còn đối với phương pháp nội soi một lỗ này thì chỉ phải nằm viện từ 3 – 4 ngày, tùy thể trạng người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng đỡ đau hơn sau khi mổ, giảm được thời gian điều trị tại bệnh viện, bảo đảm được sức khỏe. Đây cũng là điều mà cả bác sỹ và bệnh nhân đều mong muốn.

Nội soi tuyến giáp một lỗ được các nhà khoa học đánh giá rất cao, thực hiện an toàn và thành công. Thao tác kỹ thuật đơn giản, thuận lợi, dễ ứng dụng; Đường vào trực tiếp đến tuyến giáp; Đảm bảo tốt khi tách tuyến cận giáp, dây thần kinh thanh quản quặn ngược đồng thời đảm bảo tốt cho việc đốt cắt trong quá trình cầm máu. Kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ đảm bảo được cắt bỏ tổ chức bị bệnh theo đúng chỉ định; kỹ thuật an toàn, hiệu quả cao trong điều trị và đạt được tính thẩm mỹ hoàn hảo nhất…

Với việc ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ trên người bệnh mắc các bệnh lý tuyến giáp, ngày 30/12/2018 trong chương trình Ấn tượng Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2018, kỹ thuật này đã vinh dự được xướng tên khi trở thành 1 trong 10 thành tựu khoa học công nghệ nổi bật nhất năm 2018.

Đây là cuộc bình chọn do Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức hằng nămvới 19 thành viên tham gia là các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia thuộc ngành, lĩnh vực Khoa học và Công nghệ nhằm mục đích động viên và ghi nhận cống hiến của các nhà khoa học, tập thể các nhà khoa học qua từng năm đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Trần Lưu H+