Bệnh thường gặp

Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan: Ai nên tiêm phòng viêm gan?

Vi Bùi

Health+ | Ngày 28/7 hàng năm là Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan. Chủ đề cho Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan năm nay là “Loại bỏ bệnh viêm gan”. Tiêm chủng sẽ phòng ngừa được căn bệnh này. Tuy nhiên, có phải ai cũng cần tiêm chủng?
Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan: Ai nên tiêm phòng viêm gan?
Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan không?

Tính chất nguy hiểm của bệnh viêm gan có thể phụ thuộc vào độ tuổi của người bị lây nhiễm. Cụ thể, trẻ dưới 6 tuổi bị nhiễm virus viêm gan B thường có nguy cơ cao phát triển thành bệnh viêm gan: 80 - 90% trẻ sơ sinh nhiễm virus trong năm đầu sau sinh sẽ phát triển bệnh viêm gan mạn tính. Trẻ trên 6 tuổi nhiễm virus viêm gan B sẽ có 30 - 50% nguy cơ phát triển thành bệnh.

Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan: Ai nên tiêm phòng viêm gan? - Ảnh 1Trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ cao nhiễm virus viêm gan

Tỷ lệ phát triển bệnh viêm gan ở người lớn thấp hơn nhiều - chỉ dưới 5%, tuy nhiên nguy cơ phát triển thành biến chứng xơ gan, ung thư gan lại khá cao, từ 20 - 30%.

Chính vì vậy, WHO đưa ra quy định: Tại các nước có tỷ lệ lưu hành bệnh thấp hoặc trung bình, tất cả trẻ em nên được tiêm phòng viêm gan B trước 18 tuổi. Tại những nước có tỷ lệ lưu hành bệnh cao như Việt Nam, việc tiêm vaccine nên được thực hiện sớm, tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau khi sinh để đảm bảo hiệu quả cao, phòng ngừa các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con.

Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan: Ai nên tiêm phòng viêm gan? - Ảnh 2Trẻ nên được tiêm phòng viêm gan trong 24 giờ sau sinh

Ngoài trẻ em, những đối tượng dưới đây cũng cần được tiêm phòng bệnh viêm gan:

- Những người thường xuyên phải truyền máu, bệnh nhân chạy thận, người nhận ghép tạng…

- Những người có tiền sử sử dụng chất kích thích, tiêm chích ma túy.

- Những người có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không an toàn.

- Nhân viên y tế và những người thường xuyên tiếp xúc với máu của người nhiễm virus.

- Những người chuẩn bị đi tới vùng lưu hành bệnh.

- Những người có nguy cơ cao mắc các bệnh gan mạn tính.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2015, số người tử vong do virus viêm gan là 1,34 triệu người, tương đương với số người tử vong do bệnh lao và HIV/AIDS. WHO cũng xếp Việt Nam vào nhóm những quốc gia có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan siêu vi ở mức cao. Ước tính, có khoảng 10% người dân Việt mắc viêm gan B, 3% mắc viêm gan C.

Trên 90% người bị viêm gan C có thể được điều trị hoàn toàn trong vòng 3 - 6 tháng, tuy nhiên vẫn có nhiều người không được điều trị hoàn toàn do thiếu nhận thức và không được chẩn đoán bệnh kịp thời.

Điều trị viêm gan B và viêm gan C kịp thời có thể ngăn ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng như xơ gan, ung thư gan.

Vi Bùi H+ (Theo Thehealthsite)