Điểm tin - Báo bạn

Mỹ bị tố dùng vi khuẩn bệnh than chống lại Triều Tiên

Kim Chi

Triều Tiên tố cáo Mỹ dùng vi khuẩn gây bệnh than chống lại nước này và đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LQH) xem xét “âm mưu chiến tranh bằng vũ khí sinh học”.
Mỹ bị tố dùng vi khuẩn bệnh than chống lại Triều Tiên
Triều Tiên tố cáo Mỹ dùng vi khuẩn bệnh than để "âm mưu chiến tranh bằng vũ khí sinh học"
Lá thư của Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Ja Song-nam đệ trình lên Hội đồng bảo an LHQ và Tổng thư ký LHQ, được công bố vào ngày 12/6, cho biết Mỹ “sở hữu những thứ vũ khí giết người hàng loạt” và định dùng chúng chống lại Triều Tiên, theo hãng tin AP (Mỹ).
Các quan chức quốc phòng Mỹ hồi cuối tháng 5/2015 tiết lộ quân đội Mỹ gửi nhầm những mẫu vi khuẩn gây bệnh than đến phòng thí nghiệm 19 bang của nước này và 4 quốc gia, bao gồm căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc. Vi khuẩn gây bệnh than có thể được dùng làm vũ khí sinh học, gây chết người hàng loạt.
Lá thư của ông Ja cho rằng việc chuyển mẫu vi khuẩn gây bệnh than cho Hàn Quốc đồng nghĩa việc Mỹ đang nỗ lực dùng chúng để chống lại Triều Tiên.
Trả lời các phóng viên tại Thủ đô Washington (Mỹ), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết những cáo buộc của Triều Tiên là “lố bịch”.
Triều Tiên lâu nay rất nhạy cảm về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc, kịch liệt phản đối những cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Phúc Duy (Thanhnien)