Khỏe đẹp

Cách đơn giản trị bệnh mụn rộp

Lưu Hải

Bệnh mụn rộp có thể xảy ra ở miệng, môi, mắt và cả bộ phận sinh dục với các triệu chứng như ngứa, nóng, rát, đỏ da, sau đó xuất hiện những mụn nước nhỏ li ti.
Cách đơn giản trị bệnh mụn rộp
Trà đen có tác dụng trị mụn rộp

Sau đây là một số biện pháp tự nhiên có thể giúp điều trị bệnh mụn rộp, vốn do một chủng virus gọi là herpes simplex gây ra.

Dầu cây chè. Tinh dầu cây chè có tác dụng trị bệnh mụn rộp rất hiệu quả. Thoa một giọt dầu cây chè lên khu vực bị nhiễm bệnh và chà xát nhẹ. Nên thoa trước khi đi ngủ sẽ giúp dầu có thời gian thấm vào vùng nhiễm bệnh. Tinh dầu hoạt động hiệu quả đối với cả mụn rộp ở miệng lẫn ở cơ quan sinh dục.
Cách đơn giản trị bệnh mụn rộp - Ảnh 1
Túi chườm lạnh. Có thể giúp giảm những triệu chứng của bệnh mụn rộp. Bạn chỉ cần bỏ vài viên đá nghiền nhỏ vào một chiếc túi và chườm lên vùng bị mụn rộp nhiều lần trong ngày. Áp dụng nhiều lần sẽ giúp giảm đau và sưng. Tuy nhiên, bạn cần nhớ vứt bỏ các túi nhựa sau khi sử dụng vì nó có thể nhiễm virus gây bệnh.
Mật ong. Bạn có thể ăn mật ong hoặc dùng để thoa lên vùng da nhiễm bệnh. Mật ong có đặc tính kháng viêm và không để lại tác dụng phụ. Bạn thoa lên da bị mụn rộp và để như vậy trong nửa giờ, sau đó rửa sạch.
Cách đơn giản trị bệnh mụn rộp - Ảnh 2
Trà đen. Với đặc tính kháng virus và kháng viêm, trà giúp giảm đau. Ngâm một túi trà trong tách nước ấm trong vài phút. Khi các túi trà thấm được nhiều nước thì áp lên vùng nhiễm bệnh. Nếu bạn không có túi trà thì dùng bông ngâm trong nước trà, rồi thoa lên vùng bị mụn rộp.
Lysine. Đây là một loại acid amin giúp ngừa và điều trị các loại virus herpes simplex. Nó có tác dụng rút ngắn thời gian lở loét và mụn nước. Bổ sung lysine từ cá, thịt gà và trứng có thể giúp giảm bệnh herpes tái phát.
Nếu dùng các viên uống bổ sung lysine, những ai có vấn đề về tim mạch nên tham khảo ý kiến bác sỹ vì lysine có thể làm tăng lượng cholesterol và triglyceride trong máu.

Theo Nhất Linh (thanhnien.com.vn)