Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Mối liên hệ giữa bệnh Parkinson và các vấn đề răng miệng

Vi Bùi

Health+ | Xin chào bác sỹ! Bố tôi bị bệnh Parkinson và gần đây tôi thấy ông phàn nàn nhiều về tình trạng răng miệng của mình. Liệu có mối liên hệ nào giữa hai tình trạng này, cũng như có lưu ý nào giúp bố tôi chăm sóc răng miệng khi bị bệnh Parkinson không, thưa bác sỹ?
Mối liên hệ giữa bệnh Parkinson và các vấn đề răng miệng
Các vấn đề răng miệng là biến chứng thường gặp ở người bệnh Parkinson

BS. Mitchell Josephs từ Trung tâm Y tế JFK (Mỹ) trả lời trên Theledger:

Chào bạn!

Bên cạnh việc gây ra tình trạng run tay chân, cứng cơ bắp, bệnh Parkinson cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, khiến việc điều trị nha khoa trở nên phức tạp hơn. Cụ thể, mối liên hệ giữa bệnh Parkinson và các vấn đề răng miệng có thể biểu hiện qua:

- Tình trạng run tay chân, cứng cơ bắp khiến người bệnh khó duy trì khả năng chăm sóc răng miệng tốt.

Mối liên hệ giữa bệnh Parkinson và các vấn đề răng miệng - Ảnh 1Các vấn đề răng miệng là biến chứng thường gặp ở người bệnh Parkinson

- Tăng nguy cơ mòn răng, răng có nhiều vết nứt.

- Khiến hàm răng giả không còn vừa với khuôn miệng.

- Người bệnh Parkinson có quá nhiều nước bọt sẽ dễ bị nhiễm nấm ở khóe miệng, trong khi đó những người có quá ít nước bọt lại có nguy cơ cao bị sâu răng.

- Tình trạng mệt mỏi mạn tính, lo lắng và run rẩy khiến nhiều người bệnh Parkinson gặp khó khăn khi phải ngồi lâu, há miệng lâu khi đi khám nha sỹ.

Nếu bố bạn cũng gặp phải các vấn đề răng miệng nói trên, hãy thử khuyên ông làm theo một vài lời khuyên sau:

- Chỉ đi khám nha sỹ trong thời gian ngắn, khi ông có thể kiểm soát tốt nhất các triệu chứng bệnh Parkinson như run tay chân, cứng cơ bắp…

- Thông báo cho nha sỹ nếu bố bạn đang dùng các thuốc ức chế MAO-B như Rasagiline hay Selegiline. Các loại thuốc này có thể gây tương tác với thuốc gây mê. Ngoài ra, các nha sỹ có thể cân nhắc cho người bệnh Parkinson sử dụng khí nitrous oxide kết hợp với oxygen để thư giãn, ngừng phản xạ hầu/họng trong quá trình thăm khám.

- Người mới được chẩn đoán bệnh Parkinson nên cân nhắc thay thế các phần bọc răng sứ, trám răng, răng giả và các miếng bảo vệ miệng răng càng sớm càng tốt.

Chúc bố bạn và cả gia đình sức khỏe!

Vi Bùi H+ (Theo Theledger)

Gợi ý thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện với thành phần chính là Thiên ma, Câu đằng giúp hỗ trợ làm giảm run chân tay do bệnh Parkinson, run vô căn, rối loạn thần kinh thực vật, run sau tai biến và giúp phục hồi khả năng vận động bình thường của cơ thể.

6 biện pháp điều trị run vô căn phổ biến nhất hiện nay - Ảnh 7