Văn hóa

Mê mẩn với những kỳ quan sa mạc đẹp nhất thế giới

Nguyễn Hiệp

Health+ | Sa mạc được biết đến không chỉ là nơi có cát và nhiệt độ cao nhất hành tinh. Những sa mạc dưới đây còn được coi là những "kỳ quan" của thế giới có vẻ đẹp ngoạn mục, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan mỗi năm.
Mê mẩn với những kỳ quan sa mạc đẹp nhất thế giới
Chiêm ngưỡng những sa mạc đẹp nhất hành tinh.

Mê mẩn với những kỳ quan sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 1Salar de Uyuni, Bolivia: Salar de Uyuni là cánh đồng muối đẹp và lớn nhất thế giới, nằm trong khu vực dãy núi Andes ở Bolivia. Nơi đây được hình thành từ một hồ muối cạn, rộng khoảng 10.600 km2. Cánh đồng "sa mạc" muối này được bao phủ bằng một lớp muối trắng cùng một lớp nước mỏng trong mùa mưa, và nhờ đó, bề mặt cánh đồng trở thành mặt gương lớn nhất thế giới. Ảnh: National Geographic.

Mê mẩn với những kỳ quan sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 2Khu bảo tồn Quốc gia White Sands, New Mexico, Mỹ: Khu bảo tồn Quốc gia White Sands ở New Mexico là một biển cát trắng lấp lánh và ngoạn mục. Nằm ở phía Bắc hoang mạc Chihuahuan, White Sands rộng hơn 700.000 km2, được tạo ra khi một vùng biển nông, cạn đi từ hàng triệu năm trước. Đặc biệt, nhờ thành phần nhiều khoáng chất, cát ở đây rất mát và mịn khi chạm vào.

Mê mẩn với những kỳ quan sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 3Sa mạc Sahara, Châu Phi: Sahara rộng hơn 9,2 triệu km2 và là sa mạc nóng nhất hành tinh. Phần lớn cảnh quan của Sahara là cao nguyên đá, thung lũng khô và những cồn cát cao tới 180 m. Tuy nhiên đây chỉ là phần nhỏ được nhiều người biết đến của sa mạc khổng lồ này, nó còn rất nhiều bí ẩn. Du khách đến Sahara chủ yếu cưỡi lạc đà, cắm trại qua đêm và ngắm bầu trời sao. 

Mê mẩn với những kỳ quan sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 4Sa mạc Mojave, California, Nevada: Nằm chủ yếu trong vùng lãnh thổ của California và Nevada, Mojave có diện tích gần 65.000 km2 và là sa mạc khô nhất ở Bắc Mỹ. Nơi đây có ít thảm thực vật nhưng được biết đến là địa điểm duy nhất trên thế giới có thể tìm thấy cây Joshua. Giữa cảnh quan núi đá của sa mạc, những cây Joshua trông giống như những người lính đang đứng gác. 

Mê mẩn với những kỳ quan sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 5The Wave, Arizona, Mỹ: The Wave là tên các cấu trúc đá sa thạch khổng lồ và tuyệt đẹp ở Arizona, một điểm đến mơ ước của các nhiếp ảnh gia. Nằm ở phía bắc Coyote Buttes ở Arizona, giữa Paria Canyon và khu di tích quốc gia Vermillion Cliffs, những cấu trúc đá này tạo nên các mô hình đầy mê hoặc lượn sóng với màu sắc rực rỡ, thu hút du khách trên khắp thế giới. 

Mê mẩn với những kỳ quan sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 6Sa mạc Namib, Namibia: Namib là sa mạc duy nhất nằm giáp biển ở miền nam châu Phi, trải dài hơn 1.900 km nhưng tương đối hẹp với chiều rộng trung bình khoảng trên 110 km và được xem là một trong những sa mạc lâu đời nhất trên thế giới. Nơi đây được biết đến với các vùng biển cát cùng những cồn cát màu cam có thể cao tới 300 m và được ghi nhận là một trong những đụn cát lớn nhất hành tinh. 

Mê mẩn với những kỳ quan sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 7Sa mạc Trắng, Ai Cập: Còn được gọi với cái tên el-Sahara el-Beida, sa mạc Trắng là một công viên quốc gia ở Ai Cập, cách Cairo gần 600 km. Khi tới đây, du khách sẽ tưởng như lạc vào một "hành tinh khác" bởi cảnh quan đặc biệt với đá phấn trắng, đá vôi được hình thành qua nhiều thế kỷ xói mòn và bão cát. Điều đặc biệt, màu sắc khung cảnh nơi đây từ ban ngày đến chiều hoàng hôn có sự thay đổi từ trắng xóa sang vàng đượm.

Mê mẩn với những kỳ quan sa mạc đẹp nhất thế giới - Ảnh 8Polar tundra, Canada, Alaska, Nga, Siberia, Scandanavia: Polar tundra được bao phủ bởi lớp băng vĩnh cửu, có môi trường giống như một sa mạc với lượng mưa hàng năm thấp. Tuy nhiên, mỗi năm ở đây vẫn có một mùa sinh trưởng ngắn, kéo dài khoảng 100 ngày, với một số loài thực vật phát triển nhờ độ ẩm từ lớp băng mỏng tan ra vào mùa hè. 


Nguyên Hương H+ (Theo Insider)