Dinh dưỡng

Lưu ý khi mua thực phẩm đông lạnh để đảm bảo dinh dưỡng

Thu Hà

Health+ | Hiện nay, ngoài việc mua các loại thực phẩm tươi sống, bạn có thể dễ dàng mua các loại thực phẩm đông lạnh như rau củ quả, trái cây, thịt, cá, gia cầm… tại các siêu thị lớn. Những loại thực phẩm này có thực sự lành mạnh hay không và bạn có biết chọn mua thực phẩm đông lạnh tốt?
Lưu ý khi mua thực phẩm đông lạnh để đảm bảo dinh dưỡng
Nên chọn mua những loại thực phẩm đông lạnh có màu sắc nguyên bản

Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách hạ nhiệt độ, biến nước trong thực phẩm thành đá, từ đó ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật, khiến sự phân hủy của thực phẩm diễn ra chậm. Về nguyên tắc, phương pháp này không ảnh hưởng nhiều đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, dù các loại vitamin có thể hao hụt một phần.

Theo Thạc sỹ khoa học tự nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Roberta Duyff, một số loại nước sốt đi kèm với rau củ quả đông lạnh hiện nay thường được thêm nhiều chất béo bão hòa, trans fat, cholesterol, muối, calorie không tốt cho sức khỏe. Người tiêu dùng cần chú ý đọc kỹ nhãn hiệu trên bao bì trước khi mua.

Lưu ý khi mua thực phẩm đông lạnh để đảm bảo dinh dưỡng - Ảnh 1Nên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh trước khi mua

Nên ưu tiên chọn mua những loại thực phẩm tươi sống càng nhiều càng tốt. Chỉ nên chọn những loại rau củ quả đông lạnh khi rau củ quả tươi đã hết mùa.

Kiểm tra màu sắc của các loại thực phẩm đông lạnh trước khi mua. Tất cả những loại thực phẩm cần giữ được màu sắc tự nhiên của chúng.

Nên chọn những thương hiệu lớn, nổi tiếng trên thị trường, tránh chọn mua những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Không mua quá nhiều, chỉ mua những sản phẩm có thể được tiêu thụ trong thời gian ngắn. Theo các chuyên gia của Cục Tiêu chuẩn thực phẩm Anh, chất lượng thực phẩm đông lạnh sẽ suy giảm theo thời gian, do đó chỉ nên dùng thực phẩm trong 3 – 6 tháng và kiểm tra kỹ thời gian sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì.

Nên mua trái cây và rau củ được đựng trong những túi nilon mỏng. Bạn chỉ cần đổ lượng thực phẩm mình cần và lập tức bảo quản lượng rau củ quả chưa cần dùng tới cho những lần sau. 

Hoài Thương H+ (Tổng hợp)