Dinh dưỡng

Lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho người bị loãng xương

Thùy Trang

Health+ | Ngoài tiền sử gia đình, nguy cơ mắc bệnh loãng xương có thể lăng lên do thói quen uống rượu, hút thuốc lá và chế độ ăn uống không cần bằng. Để phòng ngừa loãng xương và hạn chế bệnh tiến triển nặng, bạn nên có lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là những lưu ý về chế độ ăn uống người bệnh loãng xương nên biết.
Lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho người bị loãng xương
Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng loãng xương hiệu quả

Ăn đúng lượng protein

Protein là chất chịu trách nhiệm nuôi dưỡng các mô của cơ thể. Một chế độ ăn ít protein sẽ tạo ra sự thiếu hụt trong việc tái tạo các mô cơ thể, bao gồm cả xương.

Lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho người bị loãng xương - Ảnh 1Bổ sung protein giúp làm tăng mật độ xương

Ăn các thực phẩm chứa calci và vitamin D

Để có một bộ xương chắc khỏe, hai chất dinh dưỡng không thể thiếu được là: Calci và vitamin D. Calci hỗ trợ cấu trúc xương và răng, trong khi vitamin D cải thiện sự hấp thụ calci và tăng trưởng xương. Các chất dinh dưỡng không chỉ giúp duy trì sự sống mà nó còn có tác dụng hạn chế đáng kể bệnh loãng xương khi chúng ta có tuổi.

Bổ sung vitamin D và calci có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm lại quá trình phát triên các bệnh liên quan tới xương. Các thực phẩm giàu cacli và vitamin D là trứng, sữa, phô mai...

Lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho người bị loãng xương - Ảnh 5Bổ sung cacli giúp duy trì xương chắc khỏe

Tránh chất xơ dư thừa

Mặc dù chất xơ là một hợp chất rất được khuyến khích cho nhiều bệnh, nhưng trong trường hợp loãng xương, nó có thể phản tác dụng. Nguyên nhân là do chất xơ có thể tác dụng lên ruột và làm giảm sự hấp thu calci. 

Hạn chế rượu và caffeine

Lạm dụng rượu và caffeine có thể làm tăng bài tiết calci, giảm khả năng hấp thu calci của cơ thể. Do vậy bạn nên hạn chế uống rượu.

Thanh Tú H+ (Theo Step to Health)