Khỏe đẹp

Lợi ích từ chất... kích thích

Health+

Health+ | (Health+) Có một thời gian, các chất kích thích như trà, cà phê, rượu, chocolate... hay đơn giản là những sản phẩm có chứa nicotin có thể gây hại cho cơ thể. Nhưng hiện nay, chính các nhà nghiên cứu đã nhìn nhận lại những mặt lợi của chất kích thích với cơ thể.
Chocolate tốt cho tim
Trước khi mang tiếng xấu, chocolate đã được ghi nhận bởi khả năng chữa bệnh của nó. Từ xa xưa, người Aztek (châu Mỹ) đã dùng chocolate để chữa bệnh đau dạ dày và viêm ruột. Đó là y học cổ truyền. Y học hiện đại cũng có những ghi nhận của riêng nó.

GS Marek Naruszewicz, Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu Xơ vữa động mạch Ba Lan thì khuyên rằng, mỗi ngày mỗi người nên ăn tối thiểu 4gr chocolate đắng (nguyên chất) bởi trong đó có chứa chất polifenole, hợp chất tiêu diệt các thành phần tự do mạnh mẽ nhất. Tác dụng chủ yếu của polifenole là làm gia tăng việc tạo các các oxit nitơ trong mao mạch. Hợp chất này giống như nitroglicerin tự nhiên. Khi bệnh nhân của chứng bệnh mạch vành đang khó thở, sau khi ngậm một viên nitroglicerin một phút sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, chính là nhờ tác dụng giãn mạch của biệt dược này. Các oxit nitơ có tác dụng tương tự nitroglicerin.

Theo các nhà nghiên cứu Hà Lan, huyết áp sẽ giảm dưới tác dụng của chocolate. Polifenole cũng có tác dụng giảm thiểu nguy cơ xuất hiện của các cục máu đông. Đây là ghi nhận của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Jonh Hopkins (Mỹ). Những người ăn chocolate thường xuyên thì thời gian tạo ra các mảng máu đông trung bình chậm hơn bình thường vài giây. Hiệu ứng tương tự khi uống cacao, nước chè xanh và ăn nho tươi.

Ưu điểm khác của chocolate là các yếu tố vi lượng cần thiết như magne, phospho và teobromin – hợp chất kích thích hệ thần kinh trung ương, giảm thiểu cảm giác buồn ngủ và trống trải. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, việc ăn nhiều chocolate một lúc, để có phong độ tuyệt vời như nhiều người hằng tưởng, lại dễ gây nghiện và không tốt chút nào.

Cà phê... lợi tiểu
Cà phê là món thức uống làm nhiều người băn khoăn nhất. Theo các nhà nghiên cứu, tác động kích thích của caffeine trong cà phê chỉ xảy ra khi uống một lượng lớn cà phê một lúc và sau 30 phút uống. Ví dụ, tác động thúc đẩy nhanh tốc độ co cơ (giống như doping) chỉ xảy ra khi uống vài ba lít cà phê trong một thời gian ngắn. Còn tác dụng tăng cường khả năng tập trung của cà phê chỉ xảy ra sau 30 phút và kéo dài trong 4 giờ sau khi uống cà phê. Đây là những nghiên cứu của TS Astryd Nehlig, Giám đốc Viện nghiên cứu sức khỏe và y học quốc gia Pháp (INSERM). Tác dụng này được giải thích như sau: caffeine phong tỏa các thụ cảm điều chỉnh giấc ngủ, đồng thời giải phóng adrenalin – hợp chất phát huy tác dụng xoa dịu hệ thần kinh trong tình trạng stress.


Ngoài ra, cà phê còn bị kết tội làm tăng huyết áp, gây nguy hiểm đối với những bệnh nhân cao huyết áp và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, GS.TS Krzysztof Filipiak, Giám đốc Viện Tim Vacsava (Ba Lan) lại khẳng định khác. Theo ông, một liều cà phê đơn lẻ sẽ khiến huyết áp tăng lên. Do đó, những ghi nhận trước kia bằng cách đo huyết áp ngay sau khi uống cà phê làm sai lệch tác dụng của thức uống này. Nhưng, về lâu dài, cà phê đặc lại có tác dụng hạ huyết áp bởi nó có tác dụng lợi tiểu. Do đó, những người có thói quen uống cà phê đặc và uống vài ly mỗi ngày sẽ phải đi tiểu liên tục. Và dĩ nhiên, tác dụng đến đâu sẽ tùy thuộc vào liều lượng sử dụng của mỗi người.

Gần đây nhất, các nhà khoa học của Italia còn chỉ ra rằng, uống một hai ly cà phê mỗi ngày có tác dụng giảm thiểu nguy cơ ung thư đại tràng và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Các nhà khoa học của Pháp thì khẳng định, cà phê có tác dụng kìm hãm quá trình thoái hóa tế bào thần kinh, tức làm kìm hãm sự xuất hiện bệnh Parkinson.
Đây là tác dụng của loại cà phê espresso. Điều này càng được khẳng định chắc chắn hơn khi GS Filipiak công bố một y văn cổ của người Brazil về tác dụng của cà phê với sức khỏe và loại cà phê espresso đứng đầu bảng. Thực tế, trong loại cà phê này có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, có tác dụng loại trừ các phần tử tự do – các phần tử không chỉ thúc đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Chữa 61 bệnh bằng… trà
Đây là con số mà các nhà nghiên cứu Nhật Bản công bố về công dụng với sức khỏe của trà xanh. Loại thức uống ưa thích của người Châu Á này khi du nhập vào Châu Âu đã nhanh chóng trở thành món uống ưa thích. Chẳng thế mà, các viện nghiên cứu châu Âu đều nghiên cứu và phát hiện ra tác dụng của loại thức uống này. Theo Học viện y khoa Vacsava (Ba Lan), chè nhất là chè xanh có tác dụng với 9 loại bệnh: xơ vữa động mạch, béo phì, một số bệnh ung thư, đái tháo đường, sâu răng, rối loạn tiêu hóa, hói đấu, viêm nhiễm.



Các nhà nghiên cứu Canada thì khẳng định chè xanh có tác dụng giảm thiểu lượng amyloid đổ vào tế bào thần kinh nên có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu ở Viện nghiên cứu Karolinska (Thụy Điển) thì khẳng định, việc uống tối thiểu 2 ly chè xanh mỗi ngày giảm được 46% nguy cơ ung thư buồng trứng. Ngoài ra, tinh chất chè xanh có tác dụng chống oxy hóa cao hơn vitamin C 20 lần.

Rượu tốt cho... mạch vành

Nghiên cứu của các nhà thận học cho thấy rượu, bia rất tốt cho thận bởi tính lợi tiểu của nó. Lúc đầu, các nhà nghiên cứu tưởng bia tốt hơn rượu nhưng thực tế, loại rượu vang đỏ (càng đậm màu càng tốt) với số lượng lớn các chất chống độc hại sinh học lại tốt hơn. Hơn thế nữa, rượu vang đỏ còn có giá trị chữa trị bệnh lớn. Chất flavonoidy trong vang đỏ có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các mảng xơ vữa thành mạch. Chất tanin (vị chát) trong rượu có khả năng quét sạch khỏi cơ thể những nguyên tố làm tổn thương và biến dạng tế bào.




Theo các nhà nghiên cứu, những nguyên tố chống xơ vữa thành mạch cũng có trong hoa quả và rau xanh nhưng với hoa quả và rau xanh, chất này chỉ tồn tại trong dạng phức tạp, cơ thể không dễ hấp thụ. Trong khi đó tối thiểu 10% lượng rượu phân hủy thành những nguyên tố đơn giản, cơ thể dễ hấp thụ hơn. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới WHO dù không khuyến khích mọi người uống rượu nhiều nhưng lại cho rằng, uống đều đặn một hai ly rượu đỏ mỗi ngày, nhất là với những người có nguy cơ xơ vữa thành mạch, nên được duy trì. Loại rượu táo có giàu chất polifenole cũng được khuyến khích. Nhưng WHO cũng cố bố liều dùng: 1 – 2 liều với nam giới, 1 liều với phụ nữ, riêng phụ nữ mang thai phải kiêng tuyệt đối (một liều rượu tương đương với 12gr etanol, tương đương với 270ml bia, 100ml rượu vang, 30ml rượu mạnh 40 độ).

Hiên Vân (tổng hợp)