Nghiên cứu - Sản xuất

“Loạn” thị trường thực phẩm chức năng dành cho tim mạch

Vi Bùi

Health+ | Dạo một vòng thị trường thực phẩm chức năng (TPCN), không khó để tìm ra hàng loạt sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch. Nhưng chất lượng và hiệu quả của những sản phẩm này đến đâu lại cần sự giải đáp từ nhiều bên liên quan.
“Loạn” thị trường thực phẩm chức năng dành cho tim mạch
TPCN không phải là thuốc điều trị và nếu dùng bừa bãi sẽ rất nguy hiểm

Có một thực tế đáng báo động là nhiều bệnh nhân tim mạch chỉ nghe theo quảng cáo mà mua thực phẩm chức năng (TPCN) về uống, với nhầm tưởng đó là thuốc chữa bệnh hay suy nghĩ “không bổ ngang thì bổ dọc”. Nhưng theo cảnh báo của GS. Phạm Gia Khải - Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, Nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam: “Thuốc hay TPCN nếu dùng bừa bãi đều nguy hiểm như nhau”.

Thực trạng TPCN: Đa dạng dẫn đến loạn

Ngày nay, việc tìm mua TPCN dành riêng cho tim mạch rất dễ dàng tại các nhà thuốc Tây, siêu thị lớn và đặc biệt là các kênh bán hàng online. Chỉ một cú click chuột, sau 0,42 giây trên công cụ tìm kiếm đã cho ra 13.400.000 kết quả cho từ khóa “thực phẩm chức năng dành cho tim mạch”.

Chưa đầy 20 năm qua, sự phát triển của TPCN tại Việt Nam đánh dấu một sự bùng nổ về số lượng. Hiện nay đã có khoảng 5.000 doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh khoảng 20.000 sản phẩm, cùng 90% nhà thuốc trên cả nước có bày bán TPCN.

Sự phát triển này giúp người bệnh tim mạch có cơ hội tiếp cận với đa dạng các sản phẩm hỗ trợ giúp tăng cường hiệu quả điều trị. Thế nhưng, chính điều này cũng gây khó khăn cho các nhà quản lý trong kiểm soát hoạt động kinh doanh TPCN, khó cho cả người tiêu dùng bởi không biết phải chọn sản phẩm nào thực sự chất lượng cũng như mang lại hiệu quả giữa bạt ngàn cái tên.

Tiêu chí lựa chọn TPCN hỗ trợ điều trị tim mạch từ chuyên gia

Theo GS. Phạm Gia Khải: “Khi chọn dùng thuốc, thực phẩm chức năng, đầu tiên, đó nên là sản phẩm của công ty có tiếng trong nước hay thế giới. Tiếp theo, thành phẩm phải được các cơ quan chức năng kiểm duyệt. Và thứ ba là có nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học quốc tế”.

“Loạn” thị trường thực phẩm chức năng dành cho tim mạch - Ảnh 4GS. Phạm Gia Khải đưa ra những lời khuyên hữu ích khi lựa chọn TPCN cho bệnh tim mạch

Cũng theo GS. Khải: “Người sử dụng sản phẩm cũng  nên theo dõi tiến triển của bệnh hay các phản ứng của cơ thể, thông qua các triệu chứng mà bệnh nhân cảm nhận được và xét nghiệm chức năng thận - gan - acid uric để có căn cứ đánh giá hiệu quả của sản phẩm hay điều chỉnh kịp thời”.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí quốc tế: Minh chứng cho chất lượng

“Tại sao nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học và nhất là tạp chí quốc tế lại quan trọng? Bởi trước khi được công bố, các nghiên cứu đều phải được kiểm duyệt rất kỹ càng để chứng minh thuốc hay TPCN có giá trị”, GS. Phạm Gia Khải lý giải tầm quan trọng của một nghiên cứu về thuốc hay TPCN được đăng tải trên tạp chí khoa học quốc tế.

Để một công trình nghiên cứu được một tạp chí khoa học có giá trị đăng tải phải trải qua rất nhiều yêu cầu khắt khe, chẳng hạn như:

- Công trình nằm trong phạm vi nghiên cứu của tạp chí.
- Kết quả thể hiện được tầm quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu.
- Dữ liệu đưa ra phải sắc bén, logic, có căn cứ khoa học đủ để rút ra kết luận.
- Đối tượng rõ ràng, phương pháp nghiên cứu thích hợp.
- Kết quả nghiên cứu phải được trình bày rõ ràng thông qua các phương trình, hình vẽ, bảng biểu…
- Bản thảo có bố cục logic, trình bày cẩn thận nhất là về văn phạm tiếng Anh.

“Loạn” thị trường thực phẩm chức năng dành cho tim mạch - Ảnh 5Nghiên cứu về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang trên Tạp chí Lifescience Global

Ở Việt Nam, có rất ít TPCN được nghiên cứu bởi chi phí lớn. Mặt khác, các bệnh viện lớn ít hợp tác làm nghiên cứu về những sản phẩm không phải là thuốc. Đó là chưa kể đến một số quy định chặt chẽ về chất lượng của sản phẩm mà không phải sản phẩm nào cũng đáp ứng được khi xin phép làm nghiên cứu. Tuy nhiên, cũng không ít công ty chấp nhận đầu tư và nhận được sự tin tưởng của các bác sỹ khi đưa các sản phẩm TPCN vào thử nghiệm hiệu quả. 

Đơn cử, ngày 3/10/2014, một nghiên cứu về thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Việt Nam mang tên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang đã được Tạp chí Khoa học Đời sống Toàn cầu (Lifescience Global, Canada) đăng tải kết quả nghiên cứu. Đây là tạp chí uy tín chuyên cung cấp thông tin về những nghiên cứu mới trên nhiều lĩnh vực như y học, công nghệ, năng lượng...

Kết luận về sản phẩm như sau: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang có hiệu quả hỗ trợ làm giảm các triệu chứng suy tim và tần suất nhập viện vì suy tim tiến triển, giảm cholesterol TP và LDL-C máu, có độ an toàn cao. Cùng theo PGS. TS. Vũ Điện Biên - trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: "Kết quả nghiên cứu này cũng giúp cho thầy thuốc và người bệnh có thêm cơ hội lựa chọn những sản phẩm tốt để hỗ trợ cho bệnh tim mạch”.

DS. Lê Biên

Cảnh giác với suy tim - “chặng đường” cuối của các bệnh tim mạch - Ảnh 2

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.