Nội tiết

Làm sao để biết tiền mãn kinh đã đến hay chưa?

Anh Nguyên

Health+ | Thời kỳ tiền mãn kinh - giai đoạn chuyển tiếp từ 4 đên 10 năm trước khi mãn kinh bắt đầu - có thể xuất hiện từ những năm 30 tuổi. Nhiều phụ nữ trẻ không nhận ra đó là những triệu chứng tiền mãn kinh, mà đổ lỗi cho các vấn đề sức khỏe khác.
Làm sao để biết tiền mãn kinh đã đến hay chưa?
Nhận biết sớm các dấu hiệu tiền mãn kinh sẽ giúp chị em biết cách khắc phục

Theo bác sỹ JoAnn Pinkerton - Giám đốc điều hành Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ, dưới đây là cách nhận biết các triệu chứng tiền mãn kinh. 

Ham muốn tình dục thấp

Có thể là tiền mãn kinh: Mối quan hệ của bạn vẫn rất tuyệt vời. Sự thay đổi nội tiết tố có thể làm giảm ham muốn của bạn. 

Không phải là tiền mãn kinh: Bạn đang gặp vấn đề sức khỏe có liên quan đến ham muốn tình dục, chẳng hạn như bực bội hoặc dùng một số loại thuốc (thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống trầm cảm). 

Bốc hỏa

Có thể là tiền mãn kinh: Bạn có những cơn nóng bừng, cảm giác nóng đột ngột, dữ dội cùng với toát mồ hôi và nhịp tim nhanh. 

Không phải là tiền mãn kinh: Cơn bốc hỏa chỉ xảy ra trong khi có kinh nguyệt, hoặc bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm. 

Làm sao để biết tiền mãn kinh đã đến hay chưa?  - Ảnh 1Bốc hỏa là một trong những dấu hiệu tiền mãn kinh điển hình

Mất ngủ 

Có thể là tiền mãn kinh: Bạn bị mất ngủ không rõ nguyên nhân và thường đi kèm với đổ mồ hôi ban đêm. 

Không phải là tiền mãn kinh: Bạn đang bị căng thẳng hoặc trước khi có kinh nguyệt.

Tăng cân

Có thể là tiền mãn kinh: Bạn không thay đổi thói quen ăn uống hoặc tập thể dục. Suy giảm estrogen có thể gây tăng mỡ trong cơ thể. 

Không phải tiền mãn kinh: Bạn đã bỏ tập thể dục hoặc bắt đầu dùng các loại thuốc như thuốc kháng histamine và thuốc điều trị trầm cảm. 

Vân Anh H+ (Theo womenshealth)