Khỏe đẹp

Thai nhi "lãnh đủ" vì mẹ trót uống rượu khi mang bầu

Biết Tuốt

Health+ | Uống rượu bia khi mang thai, hoặc thậm chí trước khi mang thai, có thể gây hại hoặc gây tử vong cho thai nhi. Việc làm này có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời.
Thai nhi
Uống rượu bia khi mang bầu gây ra nhiều hiểm họa cho sức khỏe của cả mẹ và con

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ uống rượu khi mang thai có khả năng thai chết lưu cao hơn 40%. Đáng chú ý, nguy cơ này xảy ra ngay cả khi họ uống ít rượu hoặc uống không liên tục.

Khả năng sảy thai đối với người bình thường là 20%, tuy nhiên nếu bà bầu tiêu thụ rượu bia mỗi ngày thì tỷ lệ này sẽ vọt lên gấp nhiều lần.

Uống rượu bia khi mang thai cũng làm tăng khả năng gây ra Hội chứng thai nhi nghiện rượu hay Hội chứng bào thai nghiện rượu (Foetal Alcohol Syndrome - FAS). Khi người mẹ uống rượu, rượu đi vào máu và truyền cho bào thai qua nhau thai. Vì gan của trẻ lúc này chưa phát triển đầy đủ nên việc chuyển hóa rượu chậm hơn so với người trưởng thành, trẻ sẽ phát triển nồng độ rượu trong máu cao hơn. Rượu cũng gây trở ngại cho việc cung cấp oxy và dinh dưỡng tối ưu cho trẻ phát triển các mô, bộ phận cơ thể và não.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều trường hợp trẻ bị bại não có liên quan tới việc người mẹ uống rượu bia khi mang thai.

Ngoài ra, người mẹ uống một hoặc vài ngụm rượu mỗi ngày trong thời kỳ đầu khi mang thai có nguy cơ sinh con nhẹ cân hơn 4 lần so với người bình thường.

Tìm hiểu khái quát trong gifographic này:

Thai nhi

Đó là lý do vì sao để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé, bạn nên tránh xa rượu bia, thực phẩm có cồn, kể cả rượu vang hay rượu trái cây!

Biết Tuốt H+ (Theo Mentalhelp)