Khỏe đẹp

Đoán bệnh nguy hiểm qua những cơn đau bất thường

Nguyễn Hiệp

Health+ | Những cơn đau xuất hiện đột ngột, dữ dội thường đi kèm một số triệu chứng nguy hiểm cần lưu ý bao gồm chứng phình động mạch não dẫn đến đột quỵ hoặc đau ngực là dấu hiệu điển hình bệnh tim.
Đoán bệnh nguy hiểm qua những cơn đau bất thường
Những cơn đau tiềm ẩn bệnh nguy hiểm bạn không nên bỏ qua

Đau đầu đột ngột

Nếu cơn đau đầu của bạn xảy ra đột ngột và tồi tệ đến mức không thể chịu đựng được, bạn có thể bị phình động mạch não, thường là phình ra ở thành động mạch. Nếu không được điều trị kịp thời, mạch máu có thể vỡ ra dẫn đến đột quỵ, gây tử vong hoặc chảy máu não. 

Đau ở bàn tay, cổ tay và cẳng tay

Đoán bệnh nguy hiểm qua những cơn đau bất thường - Ảnh 1

Nếu cảm giác đau hoặc tê xuất hiện ở bàn tay, đặc biệt là ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, lòng bàn tay, cổ tay và lan đến cẳng tay, rất có thể bạn đang mắc hội chứng ống cổ tay. Nếu không được điều trị kịp thời, cơ tay có thể co lại và thậm chí bạn có thể mất khả năng vận động của tay. Khi thấy dấu hiệu này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt để có hướng điều trị kịp thời.

Đau răng khi uống đồ lạnh

Nếu men răng (lớp bên ngoài của răng) bị hư hỏng hoặc sâu răng, nó có thể làm lộ dây thần kinh bên trong. Điều này khiến bạn bị đau khi khu vực này tiếp xúc với bất kỳ chất lạnh hoặc nóng nào. Ngoài ra, dây thần kinh bị phơi nhiễm cũng khiến bạn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Hãy đến nha sĩ để kiểm tra nếu bạn thường xuyên xuất hiện triệu chứng này.

Đau ngực

Đây là dấu hiệu điển hình của một cơn đau tim, bởi thiếu oxy đến tim. Cơn đau cũng có thể di chuyển về phía hàm, vai hoặc cổ của bạn. 

Đau ở xương chậu hoặc bụng

Chuột rút kinh nguyệt là bình thường đối với nhiều phụ nữ. Nếu cơn đau liên tục trở nên tồi tệ hơn hoặc không biến mất, bạn có thể bị lạc nội mạc tử cung. 

Đau âm ỉ ở giữa lưng

Đoán bệnh nguy hiểm qua những cơn đau bất thường - Ảnh 2

Nếu cơn đau trở nên tồi tệ kèm theo sốt và buồn nôn, bạn có thể bị nhiễm trùng thận. Nhiễm trùng có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho thận, nhiễm độc máu hoặc hỏng thận hoàn toàn.

Khi cơn đau chuyển xuống phần lưng dưới và ảnh hưởng đến chân là dấu hiệu của đau thần kinh tọa, do chấn thương hoặc áp lực lên dây thần kinh tọa. Nếu bạn đau chân, mất cảm giác bàng quang hoặc đi vệ sinh  không tự chủ, có thể mắc hội chứng Equina cauda, một rối loạn hiếm gặp gây tê liệt vĩnh viễn.

Nguyên Hương H+ (Theo RD)