Thần kinh

Video: Đầu bị va đập - Điều gì xảy ra với bộ não?

Trần Lưu

Health+ | Khi đầu bị va đập sẽ có thể dẫn tới chấn thương sọ não nhẹ. Người bị va đập cũng có thể bị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, nhìn mờ và bất tỉnh. Theo dõi video dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về những gì xảy ra với bộ não khi bị va đập vào đầu.
Video: Đầu bị va đập - Điều gì xảy ra với bộ não?
Những điều xảy ra với bộ não khi bị chấn động não
Điều gì xảy ra với não bộ khi bị chấn động não? Đây là một loại chấn động gây chấn thương sọ não nhẹ. Nguyên nhân thường là do đầu bị va đập. Điều này không chỉ gây đau phía bên ngoài, mà bên trong não bộ cũng bị ảnh hưởng sau cú va đập (hay cú đánh) này.
May mắn là điều này không khiến não bộ bị tác động hoàn toàn. Đó là do có một lớp chất lỏng bảo vệ giữa não bộ và hộp sọ. Kết quả là, chất lỏng chuyển động và não bộ cũng hơi di chuyển theo. Điều này có thể làm bầm tím các mô não ở những vị trí bị tác động.
Nhưng có một số thứ nguy hiểm đang xảy ra sâu bên trong não bộ. Chấn thương não làm giãn và đứt các neuron thần kinh. Các neuron thần kinh có nhiệm vụ mang tín hiệu điện trong não bộ. Nếu không có những tín hiệu này sẽ không thể kiểm soát cơ thể.
Khi các neuron thần kinh bị phá hủy, chúng chết đi và giải phóng các chất độc. Những chất độc này sẽ phá hoại các dây thần kinh trong não, gây ra các triệu chứng tổn thương thần kinh như: Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, nhìn mờ và bất tỉnh. Thậm chí, chấn thương não có thể khiến người bệnh hôn mê kéo dài trong nhiều năm. Theo ước tính, mỗi năm có hơn 1 triệu người Mỹ bị chấn thương não.

Trần Lưu H+