Nghiên cứu - Sản xuất

Dầu hạt lanh: Phòng bệnh ung thư, bệnh tim và nhiều lợi ích khác

Vi Bùi

Health+ | Hạt lanh chứa hàm lượng protein, chất xơ cao. Sử dụng dầu hạt lanh có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, như kiểm soát cân nặng, chăm sóc da, phòng ngừa các bệnh mạn tính nguy hiểm.
Dầu hạt lanh: Phòng bệnh ung thư, bệnh tim và nhiều lợi ích khác
Dầu hạt lanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp phòng ngừa bệnh ung thư, tim mạch

Giàu acid béo omega-3

1 thìa dầu hạt lanh (15 ml) chứa đến 7,2mg acid béo omega-3. Cụ thể, dầu hạt lanh có chứa nhiều acid alpha-linolenic (ALA), một dạng acid béo omega-3 rất quan trọng cho cơ thể. Nam giới cần 1.600 mg, trong khi phụ nữ  cần khoảng 1.100 mg ALA/ngày.

Acid béo omega-3 trong dầu hạt lanh có khả năng chống viêm, giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch và bảo vệ não bộ, chống lão hóa.

Hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư

Dầu hạt lanh: Phòng bệnh ung thư, bệnh tim và nhiều lợi ích khác - Ảnh 1Dầu hạt lanh giúp hạn chế sự phát triển ung thư phổi, ung thư vú...

Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà khoa học Trung Quốc đã cho các con chuột thí nghiệm uống 0,3 ml dầu hạt lanh trong 40 ngày. Kết quả cho thấy, dầu hạt lanh có thể ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư và hạn chế sự phát triển của khối u phổi.

Ngoài ra, trong một số nghiên cứu khác, dầu hạt lanh cũng có khả năng ngăn cản sự phát triển ung thư đại tràng và ung thư vú ở chuột.

Các nhà khoa học cho rằng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu khả năng phòng ngừa bệnh ung thư của dầu hạt lanh trên người.

Tốt cho tim mạch

Dầu hạt lanh: Phòng bệnh ung thư, bệnh tim và nhiều lợi ích khác - Ảnh 2Dầu hạt lanh cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung 12 ml dầu hạt lanh trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp hạ huyết áp sau 12 tuần. Các nhà khoa học cho rằng điều này là do đặc tính chống viêm của acid béo omega-3 trong dầu hạt lanh.

Ngoài ra, chúng cũng giúp cải thiện khả năng đàn hồi của động mạch, giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.

Khắc phục tình trạng táo bón và tiêu chảy

Dù mới chỉ được thử nghiệm trên động vật, các nhà khoa học cho rằng dầu hạt lanh có khả năng nhuận tràng, cải thiện hoạt động nhu động ruột khi bị táo bón, tiêu chảy.

Dưỡng da

Dầu hạt lanh có thể được dùng để chăm sóc da, giúp dưỡng ẩm và giúp làn da mịn màng hơn, giảm tình trạng da nhạy cảm.

Một vài nghiên cứu cho thấy dầu hạt lanh có khả năng làm giảm tình trạng sưng, mẩn đỏ, ngứa da cho những con chuột bị viêm da dị ứng.

Cách sử dụng dầu hạt lanh

Để phòng ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, ung thư, bạn có thể bổ sung dầu hạt lanh vào chế độ ăn hàng ngày. Thử dùng dầu hạt lanh trong sốt salad, các loại nước chấm, nước sốt…

Lưu ý nhiệt độ cao có thể chuyển hóa dầu hạt lanh thành các chất có hại cho sức khỏe, chính vì vậy đừng dùng chúng trong nấu nướng.

Để chăm sóc da, dưỡng tóc khỏe đẹp, bạn có thể kết hợp dầu hạt lanh cùng các loại kem dưỡng da, kem ủ tóc. 

Vi Bùi H+ (Lược dịch theo Healthline)