Thần kinh

Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Thùy Trang

Health+ | Căng thẳng (stress) không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần mà còn có tác động rất nhiều đến thể chất. Stress có thể là nguyên nhân gây đau đầu, tăng cân, mụn trứng cá và hàng loạt vấn đề khác.
Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?
Stress có thể làm thay đổi nội tiết tố và gây mụn

Phát ban trên da

Nếu da đột nhiên có những vết sưng đỏ như phát ban thì stress có thể là nguyên nhân. Khi bị stress kéo dài, hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động mạnh và cơ thể bắt đầu giải phóng histamin. Nếu stress không biến mất, các phản ứng dị ứng có thể phát triển. Khi hệ miễn dịch của bạn bị yếu đi do căng thẳng, da cũng dễ bị kích thích bởi các tác nhân như xà phòng, bột giặt, chất tẩy rửa...

Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - Ảnh 1Stress kéo dài có thể gây phát ban trên da, dị ứng

Cân nặng thay đổi 

Stress giải phóng hormone cortisol. Hormone này làm giảm khả năng xử lý đường trong máu và thay đổi cách chuyển hóa chất béo, protein và carbs. Điều này có thể khiến bạn bị tăng cân hoặc giảm cân. Stress cũng khiến mọi người có thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn hoặc uống quá nhiều. 

Đau đầu liên tục

Nếu trước đây bạn chưa bao giờ bị đau đầu nhưng đột nhiên thời gian gần đây bị đau đầu liên tục thì nguyên nhân có thể do stress. Các hóa chất được giải phóng khi bị stress có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh và các mạch máu trong não và gây đau đầu

Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - Ảnh 5Đau đầu liên tục có thể do stress

Rối loạn tiêu hóa

Stress có thể làm gián đoạn chức năng của hệ tiêu hóa theo nhiều cách. Nó có thể làm cho cơ thể sản sinh ra nhiều acid tiêu hóa hơn và dẫn đến ợ nóng. Nó cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày và gây đầy hơi. Thậm chí nó còn làm tăng hoạt động của đại tràng dẫn đến đau bụng và tiêu chảy

Dễ bị cảm lạnh

Stress ức chế hệ thống miễn dịch và khiến bạn dễ mắc nhiều bệnh hơn. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh (Mỹ) cho thấy những người thường xuyên bị stress có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao gấp đôi so với những người bình thường.

Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - Ảnh 6Người bị stress có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao

Mọc mụn

Nếu tự nhiên bạn bị nổi rất nhiều mụn trên mặt thì stress có thể là nguyên nhân. Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone cortisol làm da tiết nhiều dầu hơn. Dầu thừa trên da kết hợp với tế bào chết có thể gây bít tắc lỗ chân lông và gây mụn trứng cá. 

Hay quên, khó tập trung

Quá nhiều hormone cortisol có thể làm bạn khó tập trung và hay quên hơn.

Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - Ảnh 7Stress làm suy giảm trí nhớ

Rụng tóc nhiều

Stress kéo dài có thể là nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc nhiều. Ngoài ra, stress cũng có thể khiến hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các nang tóc và gây rụng tóc. 

Thanh Tú H+ (Theo Reader's Digest)