Tiêu hóa

Cách điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày ruột do vi khuẩn

Hà Tuấn

Health+ | Viêm dạ dày ruột là tình trạng viêm niêm mạc (lớp lót) của đường tiêu hóa. Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn là kết quả của việc ăn hay uống phải những loại thực phẩm, đồ uống bị nhiễm vi khuẩn. Làm thế nào để điều trị và phòng ngừa căn bệnh này?
Cách điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày ruột do vi khuẩn
Viêm dạ dày ruột có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em

Triệu chứng viêm dạ dày ruột do vi khuẩn

Các triệu chứng viêm dạ dày ruột không giống nhau với mỗi người, phụ thuộc vào loại vi khuẩn gây bệnh. Trong một số trường hợp, các triệu chứng xuất hiện sau khi đã nhiễm bệnh được 4 ngày.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

-       Nôn và buồn nôn

-       Tiêu chảy

-       Đau bụng hoặc đau thắt bụng

-       Ăn mất ngon

-       Sốt hoặc ớn lạnh

-       Phân có máu

Cách điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày ruột do vi khuẩn - Ảnh 1Vi khuẩn Escherichia coli có trong thịt bò tái có thể gây ra viêm dạ dày ruột

Điều trị bệnh viêm dạ dày ruột do vi khuẩn

Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn thường tự hết mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nôn và tiêu chảy khiến cơ thể bị mất điện giải, mất nước. Uống bù nước, ăn súp có thể giúp bạn bổ sung lại lượng nước và điện giải đã mất. 

Nếu tình trạng mất nước không được cải thiện, bạn có thể phải tới bệnh viện để được bù chất điện giải và truyền nước. Trong trường hợp viêm dạ dày ruột nặng do vi khuẩn, bác sỹ có thể kê đơn thuốc kháng sinh cho bạn.

Cách điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày ruột do vi khuẩn - Ảnh 2Để tránh viêm dạ dày ruột bạn nên tránh ăn thịt tái

Khi bị viêm dạ dày ruột, bạn nên thực hiện những điều sau để nhanh khỏi bệnh:

-       Nghỉ ngơi nhiều;

-       Uống đủ nước;

-       Tránh các sản phẩm từ sữa, thực phẩm giàu chất xơ và trái cây;

-       Tránh các loại nước giải khát, các loại đồ uống có nhiều đường.

Tốt nhất bạn nên tới gặp bác sỹ trước khi quyết định dùng thuốc để điều trị viêm dạ dày ruột do vi khuẩn, tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Phòng ngừa viêm dạ dày ruột thế nào?

-       Rửa tay kỹ trước khi xử lý thực phẩm và sau khi đi vệ sinh;

-       Rửa tay kỹ sau khi chạm vào động vật, đặc biệt là vật nuôi;

-      Sử dụng thớt riêng cho thịt sống và thịt chín;

-       Rửa rau, trái cây kỹ trước khi ăn;

-       Tránh tiếp xúc gần gũi với những người bị viêm dạ dày ruột;

-       Uống nước đóng chai khi đi du lịch;

-       Tránh ăn thịt, cá sống;

-       Tránh uống sữa chưa tiệt trùng;

-       Lưu trữ thực phẩm một cách thích hợp và vứt bỏ các thực phẩm đã hết hạn sử dụng hay hư hỏng.

-       Luôn vệ sinh sạch sẽ nhà bếp và phòng tắm.

Anh Tuấn H+ (Theo Medicalnewstoday)