Phụ khoa

Vitamin Mặt trời quan trọng với sức khỏe sinh sản thế nào?

Anh Nguyên

Health+ | Vitamin Măt trời hay còn gọi là vitamin D có nhiều vai trò với các chức năng trong cơ thể. Bổ sung vitamin D có thể giúp bạn tăng khả năng sinh sản, tăng cơ hội mang thai.
Vitamin Mặt trời quan trọng với sức khỏe sinh sản thế nào?
Vitamin Mặt trời giúp tăng cơ hội mang thai

Vai trò của vitamin D

Gọi là vitamin Mặt trời bởi da sẽ sản xuất vitamin này khi được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt trời. Ngoài ánh nắng Mặt trời, vitamin D cũng có trong nhiều loại thực phẩm và thực phẩm chức năng. Vitamin D tan trong chất béo, rất cần thiết cho nhiều chức năng trong cơ thể, trong đó có chức năng sinh sản. 

Vitamin D cải thiện khả năng sinh sản như thế nào? 

Vitamin D có mối quan hệ với khả năng sinh sản của người phụ nữ. Vitamin này giúp cơ thể tạo ra hormone giới tính. Lượng hormone giới tính thích hợp trong cơ thể đảm bảo khả năng sinh sản tốt hơn, đồng thời làm giảm khả năng mắc các vấn đề sức khỏe như Hội chứng buồng trứng đa nang, thậm chí cả vô sinh. 

Vitamin Mặt trời quan trọng với sức khỏe sinh sản thế nào? - Ảnh 1Những thực phẩm có chứa vitamin D tốt cho khả năng sinh sản

Thiếu vitamin D cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, vì nó dẫn đến suy giảm khả năng vận động của tinh trùng, số lượng tinh trùng thấp và các vấn đề khác. 

Lượng vitamin D thấp có thể gây vô sinh

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định thiếu vitamin D có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, nếu mang đang có kế hoạch mang thai và muốn tăng khả năng sinh sản, bạn nên bổ sung vitamin D. 

Bổ sung bao nhiêu vitamin D để tăng khả năng sinh sản? 

Theo các nghiên cứu, bổ sung liều vitamin D 25OH > 30ng/ml giúp cải thiện khả năng sinh sản.

Làm thế nào để bổ sung vitamin D? 

1. Tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời

Để da tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng Mặt trời là một trong những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để có vitamin D. 

2. Bổ sung từ thực phẩm 

Vitamin D có trong trứng, dầu gan cá, cá thu, cá hồi, cá mòi, thịt bò, nấm đông cô. Bổ sung vitamin D cũng giúp tăng khả năng mang thai khi điều trị sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm IVF. 

3. Có nên dùng thực phẩm chức năng chứa vitamin D để tăng khả năng sinh sản

Nếu có ý định bổ sung vitamin D để tăng khả năng sinh sản, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ, chuyên gia. Bạn nên xem xét bổ sung cả vitamin D3 và vitamin K2. Vitamin K2 rất quan trọng đối với sự hấp thụ vitamin D3 và calci. 

Nếu bạn có vấn đề về khả ăng sinh sản, tốt nhất nên điều trị theo lời khuyên của bác sỹ. Bổ sung vitamin D không thể thay thế được các biện pháp điều trị sinh sản. 

Vân Anh H+ (Theo parenting.firstcry)