Nghiên cứu - Sản xuất

Bổ sung quá nhiều vitamin C: "Chữa" lợn lành thành lợn què

Biết Tuốt

Health+ | Mặc dù ít gặp, nhưng việc bổ sung vitamin C liều cao có thể gây ra độc tính và một số phản ứng bất lợi.
Bổ sung quá nhiều vitamin C:
Không nên bổ sung quá nhiều vitamin C

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành là từ 75 - 90mg tùy theo độ tuổi và giới hạn an toàn. Có nghĩa là bạn không nên tiêu thụ 2.000mg vitamin C mỗi ngày liên tục trong thời gian dài. Phụ nữ mang thai cần khoảng 85mg vitamin C/ngày và Phụ nữ cho con bú cần khoảng 120mg/ngày.

Bổ sung quá nhiều vitamin C:

Trong khi đó, theo Viện Linus Pauling Mỹ, vẫn chưa có bằng chứng khoa học đáng tin cậy nào cho thấy người trưởng thành tiêu thụ 10gr vitamin C mỗi ngày (tương đương 10.000mg) gặp phải những phản ứng bất lợi cho sức khỏe. Nhưng phần lớn giới y khoa đều đồng ý rằng không nên tiêu thụ quá nhiều vitamin C cùng một lúc và nên bổ sung vitamin C ở liều lượng nhỏ an toàn và hiệu quả hơn.

Mặt trái khi bổ sung quá nhiều vitamin C

Nếu quá nhiều vitamin C được tích tụ trong cơ thể, chúng có thể gây ra các tác dụng phụ như:

- Các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn hoặc đau bụng

- Ợ nóng

- Nhức đầu

- Mất ngủ

- Sưng và đỏ da

- Ứ đọng sắt, có thể gây tổn hại mô và các vấn đề về thận

- Phát triển sỏi thận, tăng stress oxy hóa và hấp thu sắt dư thừa (hiếm gặp)

Ăn thực phẩm giàu vitamin C không nguy hiểm và không gây quá liều. Quá liều thường xảy ra ở những người bổ sung vitamin C từ thực phẩm chức năng hoặc vitamin tổng hợp. Thông thường, bạn khôn cần điều trị nếu xảy ra quá liều vitamin C, vì cơ thể có thể bài tiết vitamin C qua nước tiểu khá nhanh. Tuy nhiên, đôi khi, quá liều vitamin C có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài. Một số người bổ sung quá nhiều vitamin C có thể phát triển các vấn đề do ứ đọng sắt, nước tiểu trở nên quá acid và phá vỡ cân bằng chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Vitamin C và tương tác thuốc

Một số người có nhiều khả năng gặp phải tác dụng phụ của vitamin C do dùng thuốc có thể tương tác với vitamin C hoặc nếu họ có tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến việc hấp thụ vitamin này. Ở dạng thực phẩm chức năng, đặc biệt là ở liều cao, vitamin C có thể tương tác với một số loại thuốc. Để an toàn, hãy ttham vấn bác sỹ, chuyên gia y tế nếu muốn bổ sung vitamin C khi bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc phương pháp điều trị bệnh nào sau đây:

- Một số phương pháp điều trị ung thư (như hóa trị)

- Liệu pháp thay thế hormone/thuốc tránh thai có chứa estrogen

- Aspirin

- Statin/thuốc dùng để kiểm soát nồng độ cholesterol

- Niacin

- Nhôm

- Thuốc chống đông máu, như Warfarin (Coumadin)

- Thuốc chống loạn thần (như Luphenazine hoặc Prolixin)

- Thuốc kháng virus Crixivan

Biết Tuốt H+