Dinh dưỡng

Sắp Tết rồi, bạn đã biết bí kíp pha trà đúng cách?

Vi Bùi

Health+ | Mỗi câu chuyện ngày Tết đều có sự hiện diện của chén trà. Pha trà có vẻ là một công việc đơn giản và dễ dàng, nhưng để pha một ấm trà ngon, bạn cần phải chú ý tới một số chi tiết quan trọng dưới đây.
Sắp Tết rồi, bạn đã biết bí kíp pha trà đúng cách?
Bạn đã biết cách pha trà đúng chuẩn mời khách Tết này?

Làm theo 9 lời khuyên dưới đây để pha trà đúng cách, chuẩn vị:

1. Chất lượng và độ tươi của lá trà, búp trà… sẽ quyết định đến chất lượng của tách trà. Sử dụng trà tươi nguyên chất là chìa khóa để giữ được hương vị tinh tế của tách trà. Không nên dùng trà túi lọc.

2. Khi bạn đã tìm mua được loại trà tốt, chất lượng nước dùng để pha trà cũng đóng một vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng tới hương vị của tách trà. Bạn nên dùng nước khoáng, tinh khiết (tốt nhất là nước cất) để pha trà.

Sắp Tết rồi, bạn đã biết bí kíp pha trà đúng cách? - Ảnh 1Để pha trà đúng cách, bạn nên dùng nước khoáng, nước tinh khiết

3. Nhiệt độ nước pha trà cũng có thể ảnh hưởng tới hương vị trà. Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng nước mới sôi (khoảng 85oC - 95oC) để pha trà. Ở nhiệt độ này, trà sẽ có hương vị thơm ngon nhất, giảm vị đắng. Tuyệt đối không dùng nước sôi (100oC) để pha trà.

4. Nếu muốn pha 1 tách trà 180ml, bạn nên dùng khoảng 1 thìa cà phê trà (2,5gr).

5. Nên chọn ấm pha trà bằng gốm, sứ hoặc thủy tinh để tránh trường hợp trà bị ngấm vị lạ.

6. Nên cho trà vào ấm trước rồi mới đổ nước sôi vào, không làm ngược lại. Hãm trà trong khoảng 2 - 5 phút tùy loại trà. Cụ thể, trà đen và trà trắng cần được hãm 5 phút. Trà xanh cần được hãm trong 2 phút còn trà ô long là 4 phút.

7. Nếu muốn uống trà lạnh, bạn sẽ cần lượng trà nhiều hơn 1,5 lần so với khi pha một tách trà nóng. Sau khi cho trà vào ấm, đổ nước lạnh vào. Tùy vào từng loại trà, hãy hãm trà trong khoảng 4 - 10 giờ. Trà trắng, trà ô long, trà xanh thường ngấm nhanh hơn so với trà đen và trà hoa quả.

8. Bạn cũng có thể cho trà vào tủ lạnh nếu bạn thích uống lạnh hơn.

9. Với trà túi lọc, bạn có thể sử dụng 2 - 3 lần thay vì chỉ dùng 1 lần rồi bỏ đi. 

Vi Bùi H+ (Theo Thehealthsite)