Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Móng tay có những vết lõm là dấu hiệu của bệnh gì?

Thùy Trang

Health+ | Chào bác sỹ! Năm nay tôi 38 tuổi. Một năm gần đây trên móng tay tôi xuất hiện những vết lõm. Nguyên nhân nào khiến móng tay tôi bị như vậy? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi!
Móng tay có những vết lõm là dấu hiệu của bệnh gì?
Móng tay bị lõm có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

TS.BS Manny Alvarez - Trưởng ban biên tập Chuyên mục Sức khỏe của hãng tin Foxnews (Mỹ), trả lời:

Chào bạn!

2 nguyên nhân thường gặp khiến móng tay bị lõm (hay còn gọi là rỗ móng tay) là thiếu hụt vitamin và khoáng chất (đặc biệt là vitamin B12) hoặc do bệnh lý. Tuy nhiên, lõm móng tay cũng có thể xảy ra mà không có bất kỳ nguyên nhân nào, nó có thể là đột biến gene hoặc di truyền. 

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng rỗ móng tay là bệnh vảy nến. Vảy nến là một bệnh da mạn tính thường gặp do tăng sinh tế bào và viêm. Tổn thương da đặc trưng thường gặp là những mảng màu đỏ, bề mặt tróc vảy. 

Không những thế, vảy nến còn khiến cho màu sắc hoặc hình dạng của móng tay thay đổi. Gần 50% người bị vảy nến xuất hiện vết lõm trên móng tay, tách móng tay. Nếu có triệu chứng tróc da, bong vảy kết hợp với lõm móng tay thì có thể bạn đang bị vảy nến.

Lõm trên móng tay cũng có thể liên quan đến bệnh rụng tóc từng vùng, viêm khớp phản ứng, eczema (chàm) hoặc các bệnh về da khác.

Để xác định lõm móng tay do nguyên nhân nào, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám cẩn thận. Bác sỹ có thể chỉ định bạn làm một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây lõm móng tay.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Móng tay có những vết lõm là dấu hiệu của bệnh gì? - Ảnh 4TS.BS Manny Alvarez là Trưởng ban biên tập Chuyên mục Sức khỏe của hãng tin Foxnews (Mỹ).

Ông cũng đảm nhiệm vai trò là Trưởng bộ môn Sản phụ khoa và Khoa học sinh sản tại Trung tâm Y khoa, Đại học Hackensack (Mỹ) từ năm 1996. Ngoài ra, ông còn tham gia giảng dạy tại Đại học Y New York.

TS.BS Manny là thành viên tích cực của Hội Chăm sóc trước sinh, Viện Siêu âm Hoa Kỳ, Hội Truyền máu và Cấy ghép tủy…

Năm 2004, TS.BS Manny được nhận danh hiệu “Man of the year” (Người đàn ông của năm) do New Jersey SEEDS – một tổ chức giáo dục – bình chọn.

Gia Hân H+ (Theo Askdrmanny)