Dinh dưỡng

Ăn pizza có thể gây nghiện như ma túy

Anh Nguyên

Pizza là món ăn được các bạn trẻ đặc biệt ưa thích và mê mệt. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra, pho mát - nguyên liệu có nhiều trong pizza cũng có thể gây nghiện như ma túy khiến các “tín đồ” của món ăn này vô cùng lo lắng.
Ăn pizza có thể gây nghiện như ma túy
Pizza là một trong những thực phẩm gây nghiện nhất thế giới

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã cho thấy pizza là một trong những thực phẩm gây nghiện nhất thế giới, thậm chí có thể sánh ngang với ma túy.

Theo trang Dailymail, pho mát có nhiều trong bánh pizza có khả năng gây nghiện như ma túy bởi chứa một chất gọi là casein. Chất này có nhiều trong các loại thực phẩm được làm từ sữa và có khả năng kích hoạt các cơ quan cảm thụ ở não tương tự như ma túy.

Tuy nhiên, sữa chỉ chứa một lượng nhỏ casein. Còn để làm 1kg pho mát phải cần đến 10kg sữa. Điều này đồng nghĩa với việc casein có trong pho mát sẽ cao hơn sữa gấp nhiều lần. Ngoài ra, casein cũng chiếm khoảng 80% trong lượng protein của sữa bò.

Đặc biệt ở bánh pizza, pho mát là nguyên liệu không thể thiếu và được phết rất nhiều trên bánh. Các nhà khoa học cho biết, khi ăn bánh, chất casein được nạp vào cơ thể sẽ sinh ra một chất gọi là casomorphin, tác động đến các cơ quan cảm thụ của não chịu trách nhiệm kiểm soát cơn đau và gây cảm giác nghiện ở người.

Vì vậy, đa số những người mắc bệnh béo phì đều cho biết họ đã ăn pizza một thời gian dài và không thể dừng ăn pizza ngay được mặc dù họ đã có ý chí để giảm béo. Đó là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy nguyên liệu trong bánh pizza có thể gây nghiện.

Việc xác định được khả năng gây nghiện của pho mát sẽ giúp bác sỹ tiếp cận tốt hơn khi điều trị bệnh béo phì và khiến mọi người ý thức hơn trong việc tiêu thụ loại thực phẩm này.

Theo Sức khỏe gia đình