Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Ăn hạt có lợi gì với sức khỏe?

Anh Nguyên

Health+ | Chào bác sỹ! Tôi nghĩ các loại hạt có hàm lượng chất béo và calo cao, nhưng nhiều người lại cho rằng bữa ăn nhẹ ăn các loại hạt là lành mạnh nhất. Điều này thực hư như thế nào?
Ăn hạt có lợi gì với sức khỏe?
Các loại hạt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

TS.BS. Anthony Komaroff - Trường Y Harvard (Mỹ), trả lời:

Chào bạn!

Các loại hạt có hàm lượng chất béo và calo cao, dùng để ăn nhẹ sẽ rất tuyệt vời. Như bạn đã biết, có “chất béo tốt” và “chất béo xấu”. Các loại hạt chủ yếu chứa chất béo tốt. Chất béo tốt là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Những chất béo này rất cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các loại hạt có ít chất béo xấu – chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol.

Mua hạt đựng trong túi nhỏ, bạn có thể kiểm soát được lượng calo mình nạp vào. Tôi thích ăn hạt, cách duy nhất để tôi kiềm chế không ăn quá nhiều là mua hạt thập cẩm được đóng gói sẵn trong túi nhỏ và không ăn quá 1 – 2 túi một ngày.

Các loại hạt được đóng gói sẵn chứa chất đạm, vitamin E, acid folic, magne, kali và chất xơ. Hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng (mặc dù đậu phộng thực sự là một loại đậu, không phải hạt), hạt điều và hạt dẻ là những loại hạt tốt cho sức khỏe.

Ăn hạt có lợi gì với sức khỏe? - Ảnh 1Ăn hạt giúp no lâu, phòng bệnh tim mạch, đái tháo đường

Hạt có chứa ít carbohydrate. Chất béo có trong hạt đáp ứng sự thèm ăn của bạn tốt hơn là carbs. Không giống như các loại khoai tây chiên và các món ăn khác, ăn hạt sẽ giúp bạn no lâu hơn. Kết quả là, bạn sẽ không ăn quá nhiều.

Mặc dù các loại hạt có hàm lượng calo cao, nhưng ăn nhiều cũng ít có khả năng tăng cân hoặc béo phì. Bởi, ăn hạt bạn sẽ no lâu hơn, do đó, bạn sẽ ăn ít hơn.

Hạt cũng giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh tim mạch, do có khả năng cải thiện mức cholesterol, giảm huyết áp và giảm viêm. Nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều hạt hơn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

Hạt cũng giúp ích cho người mắc bệnh đái tháo đường. Thông thường, đường huyết tăng đột biến sau khi chúng ta ăn. Đường huyết tăng cao làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường ở những người dễ mắc bệnh này, và đường huyết tăng cao cần phải được kiểm soát ở những người đã bị đái tháo đường.

Các loại hạt không làm tăng đường huyết. Hơn nữa, chúng còn có thể làm giảm tác dụng của carbohydrate đối với lượng đường trong máu.

Có rất nhiều cách để thêm hạt vào chế độ ăn uống của bạn. Cho thêm hạnh nhân hoặc óc chó vào ngũ cốc hoặc sữa chua ít chất béo vào bữa sáng. Tôi thích ăn hạt thập cẩm vào buổi chiều, trong số các loại hạt, nhất định phải có hạnh nhân – loại hạt theo tôi là ngon nhất.

Giá trị dinh dưỡng của các loại hạt (trên 43gr):

Các loại hạt  Calo Chất béo (gr) Protein (gr)
Hạnh nhân  254 22,5  9,4
Hạt hạch Brazil 279 28,2  6,1
Hạt điều 244 19,7  6,5
Hạt dẻ  275 26,5  6,4
Macca 305 32,4  3,3
Đậu phộng  249 21,1 10,1
Hạt dẻ cười 243 19,6  9,1
Quả óc chó  278 27,7  6,5

(Nguồn: Báo cáo của Ủy ban Cố vấn Hướng dẫn chế độ ăn uống, 2010).

Chúc bạn sức khỏe!

Ăn hạt có lợi gì với sức khỏe? - Ảnh 7

An An H+ (Theo askdoctork)