Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Ăn gì sau điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ?

Khánh Hạ

Health+ | Chào chuyên gia! Mẹ tôi bị cường giáp, đã điều trị bằng iod phóng xạ. Sau điều trị, mẹ tôi nên bổ sung và hạn chế những thực phẩm nào để đảm bảo sức khỏe và bình phục nhanh chóng? (Lê Thị Mai, Thanh Hóa).
Ăn gì sau điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ?
Sau điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ, nên ăn nhiều hoa quả để bổ sung vitamin, tăng cường sức đề kháng
Trả lời: 
Chào bạn Mai, 
Như bạn chia sẻ, mẹ bạn bị cường giáp đã điều trị bằng iod phóng xạ, không biết hiện tại sức khỏe của mẹ bạn như thế nào? Điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ được xem là phương pháp tiên tiến hiện nay, giảm thiếu các tổn thương đến tuyến giáp. Cách thực hiện hết sức đơn giản. Người bệnh chỉ phải uống một ly nước muối iod (giống như 1 ly sữa) với liều lượng đã được tính toán. Iod sẽ tự động tập trung vào tuyến giáp và lặng lẽ phá hủy dần các tế bào tuyến giáp, từ đó ngăn ngừa cường giáp. Quá trình này kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm sau. Nếu chưa đạt được hiệu quả điều trị, người bệnh có thể uống lặp lại iod phóng xạ lần 2, lần 3… 
Suy giáp là biến chứng thường gặp nhất sau phương pháp này bởi tuyến giáp bị phá hủy nhiều hơn mức cần thiết. Do đó, sau khi điều trị bằng iod phóng xạ, người bệnh cần được tiếp tục theo dõi định kỳ, ít nhất là 1 năm/lần để kiểm tra biến chứng.
Sau điều trị xạ trị, mẹ bạn nên uống nhiều nước lọc, hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa iod, ăn nhiều hoa quả để bổ sung vitamin, tăng cường sức đề kháng. Mẹ bạn nên lựa chọn các thực phẩm giàu dưỡng chất, dễ tiêu hóa. Đặc biệt chú ý không dùng chung đồ dùng cá nhân, dội sạch sau khi đi vệ sinh. Bên cạnh đó, để hỗ trợ điều trị bệnh, mẹ bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương - nguồn gốc thảo dược. Sản phẩm chứa thành phần chính từ hải tảo, phối hợp cùng với khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem… giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp, phòng ngừa suy giáp xảy ra sau điều trị cường giáp. Mẹ bạn nên dùng đúng liều lượng khuyến cáo từ 3 – 6 tháng mà không lo tác dụng phụ. Và nhớ đưa mẹ tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ bạn nhé!
Chúc bạn sức khỏe!
DS. Nguyễn Dịu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương: Giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp

 Ăn gì sau điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ? - Ảnh 6Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của con người. Do đó, việc quan tâm thích đáng đến tuyến giáp và chủ động có các biện pháp chăm sóc, tăng cường tuyến giáp đóng vai trò hết sức quan trọng để giữ gìn cũng như tăng cường sức khỏe toàn trạng cơ thể.
Xuất phát từ nhu cầu trên, Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu đã cung cấp ra thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp. Sản phẩm dùng cho những người đang mắc những bệnh rối loạn ở tuyến giáp như cường giáp (Graves – Basedow), Basedow.
Với thành phần chính là hải tảo (một loại rong biển có chứa nhiều i-ốt và các thành phần dinh dưỡng tự nhiên có lợi cho sức khỏe nói chung và đặc biệt cho sức khỏe tuyến giáp nói riêng), kết hợp với cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem, magie, kali iodua, Ích Giáp Vương có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của tuyến giáp trong phòng ngừa các rối loạn tuyến giáp như cường giáp, basedow…; hỗ trợ làm mềm, giảm đau ở tuyến giáp, giúp duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp.
Những người có thể sử dụng sản phẩm này là: Những người mắc các bệnh rối loạn ở tuyến giáp như cường giáp (Graves – Basedow), Basedow… sản phẩm nên được uống trước bữa ăn 30 phút và sử dụng liên tục một đợt từ 3-6 tháng để có hiệu quả tốt.
Số: 00019/2017/XNQC-ATTP
*sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
*Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm.