Món ngon - Nhà hàng

Ăn bưởi sai cách thêm hại vào thân

Diệu Phúc

Health+ | Bưởi được coi là một loại quả giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng giảm cân rất tốt. Tuy nhiên, nếu ăn bưởi không đúng cách sẽ gây hại, thậm chí có thể lấy đi tính mạng của bạn. Dưới đây là những lưu ý cần thiết về bưởi đối với sức khỏe của bạn.
Ăn bưởi sai cách thêm hại vào thân
Bưởi là một thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo sức khỏe

Không ăn ngay sau uống rượu, hút thuốc

Theo các chuyên gia thì việc uống rượu, hút thuốc lá cần có khoảng thời gian là 48 tiếng đồng hồ mới nên ăn bưởi hay uống nước bưởi. Bởi trong bưởi có chứa hàm lượng chất Pyranocoumarin làm tăng cường sự chuyển hóa của men ruột (cytochromes P450). Điều này sẽ làm tăng những độc tính của thuốc là và rượu, các chất độc được hấp thụ vào cơ thể nhanh hơn bình thường đặc biệt là chất nicotin và ethanol sẽ gây hại cho cơ thể.

Người tiêu chảy, đường tiêu hóa kém không nên ăn bưởi

Ăn bưởi sai cách thêm hại vào thân - Ảnh 1Ăn bưởi khi bị tiêu chảy sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn

Theo Đông y bưởi có tính lạnh, nếu ăn vào khi đang bị tiêu chảy hay đường tiêu hóa kém sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Đối với những người bị nhiệt hay dùng bưởi để hạ nhiệt nếu dùng quá mức cũng gây nên tác dụng phụ là đau bụng.

Không ăn khi đói

Bưởi chứa một lượng acid rất lớn. Nếu ăn khi đói nó sẽ làm hại dạ dày của bạn, đặc biệt với những người đang áp dụng phương pháp giảm cân với bưởi. Những người này thường có ý niệm ăn bưởi khi đói sẽ tăng tác dụng đáng kể. Tuy nhiên, việc giảm cân thì có lợi nhưng lại gây hại nghiêm trọng đến dạ dày. Do đó, bạn chỉ nên ăn bưởi khi đã ăn cơm hay một chút gì đó lót dạ. Như vậy bưởi sẽ phát huy tác dụng cải thiện tiêu hóa cho bạn. Đồng thời, hạn chế việc tăng cholesterol trong máu.

Không ăn khi uống một số loại thuốc

Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng những người đang sử dụng thuốc, nhất là người già và trẻ nhỏ thì không nên ăn bưởi hay uống nước ép bưởi khi đang uống thuốc. Đặc biệt với những người sử dụng thuốc giảm cân sau đó ăn bưởi hay uống nước ép bưởi sẽ gây nên hiện tượng bị đau cơ, nguy hại đến thận, mắc các bệnh về thận. Đối với người dùng thuốc dị ứng ăn bưởi hay uống nước ép bưởi cùng 1 thời điểm sẽ gây chứng đau đầu, loạn nhịp tim, thậm chí với những người cơ địa yếu có thể dẫn đến tử vong.

Ăn bưởi sai cách thêm hại vào thân - Ảnh 2Sử dụng bưởi khi đang uống thuốc sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe thậm trí gây tử vong

Bên cạnh đó những thành phần không nên kết hợp với bưởi như: Chất caffeine, calci đối kháng, Cisapride, dung dịch Cyclosporine,… Nếu ăn bưởi và uống nước ép bưởi cùng với các loại thuốc có thành phần này trong vòng 24 giờ sẽ gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi sử dụng thuốc bạn nên xem kỹ thành phần của thuốc hoặc hỏi ý kiến bác sỹ về việc kết hợp cùng.

Khánh Hương H+ (Tổng hợp)