Nghiên cứu - Sản xuất

Vì sao bệnh nhân ung thư vú nên ăn anh đào chua?

Biết Tuốt

Health+ | Ăn anh đào chua có thể làm giảm tác dụng không mong muốn của thuốc ức chế aromatase trong điều trị ung thư vú không di căn.
Vì sao bệnh nhân ung thư vú nên ăn anh đào chua?
Ăn anh đào chua là cách giảm đau cho bệnh nhân ung thư vú hiệu quả

Đây là phát hiện mới được kết luận từ một thử nghiệm lâm sàng của các nhà nghiên cứu tại Trường Y Joan C. Edwards và Trung tâm Ung thư Tổng quát Edwards thuộc Đại học Marshall (Mỹ)..

Thuốc ức chế aromatase (AI) là một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh ung thư vú dương tính với thụ thể hormone ở phụ nữ mãn kinh. Thuốc này giúp ngăn ngừa sự tái phát của bệnh bằng cách ức chế hoạt động của aromatase - một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển đổi hormone androgen thành estrogen. Tuy nhiên, khoảng một nửa số bệnh nhân sử dụng AI để điều trị ung thư vú bị đau khớp và cơ, đôi khi, có thể bị suy nhược và khiến bệnh nhân không thể hoàn thành việc điều trị.

Theo đó, thử nghiệm này đã so sánh việc tiêu thụ 1 ounce (khoảng 29,5ml) tinh chất anh đào chua (tart cherry concentrate) hòa trong 8 ounce (236ml) nước mỗi ngày trong 6 tuần với nhóm dùng giả dược ở phụ nữ mắc ung thư vú không di căn giai đoạn 1, 2 hoặc 3. Tổng cộng có 60 bệnh nhân đã được theo dõi trong suốt quá trình thử nghiệm lâm sàng, từ tháng 5/2016 đến tháng 8/2018.

Bệnh nhân đã báo cáo cường độ đau của họ vào các thời điểm: Khi bắt đầu thử nghiệm, sau mỗi tuần và khi hoàn thành thử nghiệm. Bệnh nhân hoàn thành thử nghiệm có mức giảm đau trung bình là 34,7%, cao hơn rất nhiều so với nhóm chỉ dùng giả dược (chỉ giảm 1,4%).

GS. Maria Tria Tirona hiện đang công tác tại Đại học Marshall, các flavonoid và anthocyanin trong anh đào chua có đặc tính chống viêm. Vì vậy, rất có thể đây chính là yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp giảm tác dụng phụ của đau khớp và đau cơ do dùng thuốc điều trị ung thư vú.

Biết Tuốt H+ (Theo MX)