Dinh dưỡng

7 dưỡng chất quan trọng nhất đối với sức khỏe tâm thần

Trần Lưu

Health+ | Nếu đang là bệnh nhân tâm thần hoặc muốn phòng ngừa các vấn đề sức khỏe tâm thần thì bạn nên bổ sung ngay các dưỡng chất dưới đây vào chế độ ăn uống của mình.
7 dưỡng chất quan trọng nhất đối với sức khỏe tâm thần
Thiếu dưỡng chất cũng là nguyên nhân làm tăng nặng các bệnh lý tâm thần kinh (ảnh minh họa)

Calci

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất ức chế hấp thu serotonin (SSRIs) trong điều trị cũng ức chế việc hấp thu calci vào xương và làm hạ huyết áp. Việc sử dụng bừa bãi của SSRIs có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần khác và tăng nguy cơ gãy xương. Đó là lý do tại sao bạn nên bổ sung thêm nhiều calci trong chế độ ăn uống.

Các loại thực phẩm giàu calci mà bạn nên bổ sung gồm: Sữa và các sản phẩm làm từ sữa, cá mòi, cá hồi.

Crom

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa crom và trầm cảm. Vi chất dinh dưỡng này rất cần thiết trong việc thúc đẩy sức khỏe tâm thần.

Các loại thực phẩm giàu crom mà bạn nên bổ sung gồm: Bông cải xanh, nho, khoai tây.

Iod

Iod giúp đảm bảo sự chuyển hóa năng lượng của các tế bào não. Trong thời gian mang thai, tình trạng thiếu iod trong chế độ ăn uống gây rối loạn chức năng não và dẫn đến chứng khó tiêu.

Các loại thực phẩm giàu iod mà bạn nên bổ sung gồm: Muối iốt, sản phẩm từ sữa, hải sản.

Sắt

7 dưỡng chất quan trọng nhất đối với sức khỏe tâm thần - Ảnh 1Thiếu sắt có thể gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm

Sắt là dưỡng chất cần thiết cho quá trình oxy hóa, tạo ra năng lượng trong nhu mô não và tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh. Thiếu sắt là tình trạng thường gặp ở trẻ em bị rối loạn tăng động giảm chú ý. Thiếu sắt cũng có thể gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm.

Các loại thực phẩm giàu sắt mà bạn nên bổ sung gồm: Rau lá xanh, động vật có vỏ, hạt bí.

Lithium

Lithium được sử dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực và trầm cảm. Lithium cũng được cho là có tác dụng trong việc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn ăn uống, thậm chí với các trường hợp nghiện rượu.

Các loại thực phẩm giàu lithium mà bạn nên bổ sung gồm: Ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, tảo bẹ, mù tạc.

Selen

Lượng selen thấp có liên quan đến trạng thái tâm trạng giảm sút. Selenium được cho là có tác dụng cải thiện tâm trạng và giảm bớt cảm giác lo lắng.

Các loại thực phẩm giàu selen mà bạn nên bổ sung gồm: Các loại hạt, sản phẩm làm từ đậu nành.

Kẽm

Hàm lượng kẽm thấp ở những người bị trầm cảm có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các liệu pháp chống trầm cảm. Kẽm cũng giúp bảo vệ các tế bào não chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Các loại thực phẩm giàu kẽm mà bạn nên bổ sung gồm: Thịt nạc, thịt gia cầm, các loại đậu.

Trần Lưu H+ (Theo TheHealthsite)