Tiêu hóa

7 cách đơn giản giúp giảm đau dạ dày và ngừa táo bón hiệu quả

Nguyễn Hiệp

Health+ | Nguyên nhân cơ bản dẫn đến đau dạ dày là do lo lắng, trầm cảm hoặc do bạn uống thuốc thường xuyên gây kích ứng dạ dày. 7 gợi ý đơn giản sau đây có thể giúp bạn giảm được những cơn đau dạ dày và táo bón thay vì dùng thuốc.
7 cách đơn giản giúp giảm đau dạ dày và ngừa táo bón hiệu quả
Những cách giảm đau bụng, táo bón không cần dùng thuốc

7 cách đơn giản giúp giảm đau dạ dày và ngừa táo bón hiệu quả - Ảnh 1Chườm ấm để giảm đau: Sử dụng một túi chườm ấm đắp vào vùng bụng có thể giúp bạn giảm đáng kể cơn đau từ hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, tắm nước ấm với muối Epsom cũng có thể cải thiện tình trạng táo bón của bạn.

7 cách đơn giản giúp giảm đau dạ dày và ngừa táo bón hiệu quả - Ảnh 2Uống baking soda: Baking soda chứa sodium bicarbonate có khả năng ngăn trào ngược acid, trung hòa lượng acid trong dạ dày qua đó làm giảm ợ hơi, ợ nóng.

7 cách đơn giản giúp giảm đau dạ dày và ngừa táo bón hiệu quả - Ảnh 3Sử dụng gối cao và ngồi xổm: Việc nằm thẳng trên giường không tốt khi bạn bị đau dạ dày bởi chúng có thể gây ra trào ngược acid và ợ hơi, do đó bạn nên ngồi dậy nếu không ngủ hoặc kê cao gối để nằm. Ngoài ra, nếu đang bị táo bón thì tư thế ngồi xổm đã được chứng minh là tư thế tốt nhất để "dọn sạch" ruột của bạn.

7 cách đơn giản giúp giảm đau dạ dày và ngừa táo bón hiệu quả - Ảnh 4Áp dụng chế độ ăn BRAT: Là chế độ ăn bao gồm: Chuối, gạo, táo và bánh mì - đây là những thực phẩm dễ tiêu hóa, phù hợp sau khi bạn bị nôn, tiêu chảy hoặc khó tiêu… Nếu muốn áp dụng chế độ ăn này, bạn nên bắt đầu ăn với số lượng nhỏ, chia làm nhiều bữa và đừng quên uống nhiều chất lỏng, tốt nhất là nước, nước dùng gà và nước ép táo.

7 cách đơn giản giúp giảm đau dạ dày và ngừa táo bón hiệu quả - Ảnh 5Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ giúp hỗ trợ và cải thiện chức năng đường ruột, khiến phân mềm, dễ đào thải và ngăn ngừa táo bón.

7 cách đơn giản giúp giảm đau dạ dày và ngừa táo bón hiệu quả - Ảnh 6Sử dụng men tiêu hóa hoặc thực phẩm giàu probiotics: Probiotics có tác dụng kháng khuẩn và tăng cường các vi khuẩn có lợi trong đường ruột giúp giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

7 cách đơn giản giúp giảm đau dạ dày và ngừa táo bón hiệu quả - Ảnh 7Trà thảo dược: Thì là, bạc hà, gừng và hoa cúc là những loại thảo dược khá phổ biến có tác dụng làm giảm cơn đau dạ dày, làm dịu dạ dày.


Nguyên Hương H+ (Theo Brightside)