Phụ khoa

6 dấu hiệu mang thai sau khi IUI

Anh Nguyên

Health+ | IUI - bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp điều trị hiếm muộn dành cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn trong đó người vợ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông. Biết được dấu hiệu mang thai sau khi IUI sẽ giúp bạn không phải ngóng chờ, sốt ruột và lo lắng.
6 dấu hiệu mang thai sau khi IUI
Biết được dấu hiệu mang thai sau khi IUI sẽ giúp bạn không phải ngóng chờ, sốt ruột

IUI được thực hiện thế nào? 

Trong quá trình IUI, tinh trùng được đưa vào trong tử cung bằng một ống thông nhỏ để tụ tinh cho trứng. Quá trình này làm cho tinh trùng gần trứng hơn, tạo cơ hội để tiếp cận nhau cao hơn. 

6 dấu hiệu mang thai sau khi IUI - Ảnh 1IUI bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp điều trị hiếm muộn vô sinh phổ biến

Dấu hiệu mang thai sau khi IUI

Dưới đây là một số dấu hiệu mang thai sau khi thực hiện IUI gần 2 tuần:

1. Chảy máu khi phôi bám vào tử cung 

Khi phôi bám vào thành tử cung (sau 6 - 12 ngày thụ thai), bạn có thể bị chảy đốm máu giống như trước khi có kinh nguyệt. Tuy vậy, không phải ai cũng bị chảy máu.

2. Chậm kinh 

Bạn có thể bị chậm kinh do căng thẳng và thay đổi nội tiết tố, nhưng chậm kinh cũng có thể là dấu hiệu mang thai. 

3. Đau vú 

Bạn có thể cảm thấy vú, ngực của mình nhạy cảm, đau sau khi thực hiện IUI. Nếu cảm giác vú vẫn bị đau kết hợp với chậm kinh, bạn nên làm xét nghiệm xem có thai hay chưa. 

4. Mệt mỏi 

Nồng độ progesterone cao có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi thường xuyên. Ngoài ra, nếu đã mang thai, cơ thể bạn còn sử dụng nhiều năng lượng để tăng sản xuất máu, nên cũng cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm gì.

5. Buồn nôn 

Buồn nôn là do nồng độ hormone estrogen tăng lên làm xáo trộn dạ dày của bạn. Bạn sẽ cảm thấy buồn nôn bất cứ lúc nào trong ngày, với mùi hôi và mùi khiến bạn khó chịu. Tuy vậy, nhiều trường hợp lại không cảm thấy buồn nôn chút nào. 

6. Thèm ăn và không muốn ăn uống 

Có thể bạn sẽ cảm thấy rất thèm ăn hoặc không muốn ăn một số loại thực phẩm nào đó. Điều này là do thay đổi hormone. 

Vân Anh H+ (Theo momjunction)