Hô hấp

5 loại tinh dầu giúp giảm ngạt mũi hiệu quả

Thùy Trang

Health+ | Ngạt mũi xảy ra khi các mô mềm bên trong mũi bị viêm. Viêm mũi có thể xảy ra do dị ứng, tiếp xúc với virus hoặc vi khuẩn. Để giảm ngạt mũi, bạn có thể sử dụng 5 loại tinh dầu dưới đây.
5 loại tinh dầu giúp giảm ngạt mũi hiệu quả
Ngat mũi gây khó thở, khó chịu

Tinh dầu khuynh diệp

Tinh dầu này sẽ giúp giảm viêm trong đường thở của bạn và làm loãng chất nhầy trong mũi. Tinh dầu khuynh diệp có đặc tính chống oxy hóa nên cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. 

5 loại tinh dầu giúp giảm ngạt mũi hiệu quả - Ảnh 1Hít ngửi tinh dầu khuynh diệp sẽ làm giảm ngạt mũi hiệu quả

Tinh dầu oải hương 

Tinh dầu oải hương có đặc tính chống nấm, kháng khuẩn, giải độc và giảm đau nên nó giúp cải thiện các triệu chứng ngạt mũi do cảm lạnh, cúm và ho hiệu quả. Nó cũng giúp làm loãng chất nhầy tích tụ trong phổi và đường thở.

Tinh dầu xạ hương

Tinh dầu xạ hương có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa nên nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hô hấp của bạn. Loại tinh dầu này cũng được sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm lạnh như ho, đau họng và ngạt mũi. 

5 loại tinh dầu giúp giảm ngạt mũi hiệu quả - Ảnh 5Tinh dầu xạ hương giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh hiệu quả

Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà giúp làm thông thoáng đường thở hiệu quả. Bạn có thể sử dụng nó mỗi tối trước khi đi ngủ cho đến khi tình trạng ngạt mũi kết thúc. Bạn có thể trộn một vài giọt tinh dầu với nước ấm và hít ngửi khoảng 20 phút.

5 loại tinh dầu giúp giảm ngạt mũi hiệu quả - Ảnh 6Tinh dầu bạc hạ giúp làm thông thoáng đường thở

Tinh dầu oregano

Tinh dầu oregano thường được sử dụng để điều trị cảm lạnh và cúm. Loại tinh dầu này sở hữu một lượng lớn hợp chất carvacrol. Hợp chất này có khả năng tiêu diệt nhiều loại virus khác nhau và giảm bớt sự lây lan của vi khuẩn.

Nếu đã áp dụng các biện pháp trên mà tình trạng ngạt mũi không cải thiện thì bạn nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được điều trị. 

Thanh Tú H+ (Theo Steptohealth)