Healthplus - Báo sức khỏe đời sống - Thực phẩm chức năng

Kinh doanh - Tiêu dùng

3 điều bạn nên lưu ý khi lựa chọn các loại men vi sinh

Thùy Trang

Health+ | Men vi sinh là các chế phẩm sinh học có chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải loại men vi sinh nào cũng giống nhau. Dưới đây là 3 lưu ý khi lựa chọn các loại men vi sinh bạn nên biết.
3 điều bạn nên lưu ý khi lựa chọn các loại men vi sinh
Nên lựa chọn các loại men vi sinh không chứa chất phụ gia

Lựa chọn men vi sinh có các chủng lợi khuẩn đa dạng

Tại bất kỳ thời điểm nào, microbiome ( toàn bộ hệ gene của các vi sinh vật sống trong và trên cơ thể con người) có thể chứa tới 1.000 loại vi khuẩn khác nhau. Các chủng vi khuẩn sẽ điều trị các tình trạng sức khỏe và đường ruột khác nhau, do vậy việc tăng số lượng chủng vi khuẩn sẽ tối đa hóa lợi ích sức khỏe mà chế phẩm sinh học có thể mang lại. 

Vì vậy, khi lựa chọn các loại men vi sinh, bạn nên lựa chọn loại có đa dạng chủng vi khuẩn. Nên chọn men vi sinh có các chủng vi khuẩn phổ biến như: Lactobacillus, Bifidobacterium, Lactococcus và  Streptococcus...

3 điều bạn nên lưu ý khi lựa chọn các loại men vi sinh - Ảnh 1Nên lựa chọn các loại men vi sinh có đa dạng các chủng lợi khuẩn

Theo dõi hàm lượng lợi khuẩn trên bao bì 

Khi lựa chọn men vi sinh, bạn nên theo dõi đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU). CFU sẽ biểu thị số lượng vi sinh vật có khả năng sống sót và nhân lên. Các loại vi khuẩn chỉ phát huy tác dụng tốt nhất tại đường tiêu hóa khi nó được đưa vào cơ thể với số lượng tối thiểu là 15 tỷ (và tối đa là 100 tỷ) CFU. 

Nếu men vi sinh có hàm lượng vi khuẩn nhỏ hơn số lượng này thì hiệu quả sẽ thấp do khi đưa những vi khuẩn này vào cơ thể đã bị acid dạ dày tiêu diệt một số lượng nhất định. Thêm vào đó, hàm lượng vi khuẩn trong cơ thể có thể thay đổi liên tục tùy thuộc vào chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Do vậy, bạn cần quan tâm đến tỷ lệ lợi khuẩn có thể sống sót trong đường ruột khi bổ sung men vi sinh. 

3 điều bạn nên lưu ý khi lựa chọn các loại men vi sinh - Ảnh 5Nên theo dõi số lượng lợi khuẩn trên bao bì sản phẩm

Lựa chọn các loại men vi sinh không chứa chất phụ gia

Trước khi mua men vi sinh, bạn nên đọc kỹ nhãn sản phẩm để biết các thành phần. Tốt nhất, nên lựa chọn các loại men vi sinh không chứa chất phụ gia. Bạn cũng không nên lựa chọn men vi sinh chứa đường. Đường kích thích vi khuẩn có hại và ức chế vi khuẩn có lợi. Vì vậy càng hạn chế đường bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.

Thanh Tú H+